MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhân viên phục vụ bia trong lễ hội bia ở tỉnh Giang Tô, phía đông Trung Quốc. Ảnh: Xinhua

Tìm ra lý do di truyền khiến người Đông Á có tỉ lệ ung thư dạ dày cao

Thanh Hà LDO | 20/03/2023 08:00

Một nghiên cứu mới tìm ra kiểu gene khiến người Đông Á có tỉ lệ mắc ung thư dạ dày cao hơn.

Người Đông Á có nhiều khả năng mắc ung thư dạ dày hơn do khả năng chịu được rượu thấp hơn, theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Nhật Bản

Cụ thể, người Đông Á có nhiều khả năng phát triển một loại ung thư dạ dày ác tính hơn do khả năng không dung nạp rượu của họ cao hơn.

Phát hiện được công bố tuần trước trên tạp chí khoa học Nature Genetics. Nghiên cứu đề cập tới mối liên quan giữa ung thư dạ dày thể khuếch tán - loại ung thư dạ dày hiếm gặp hơn, ảnh hưởng đến nhiều khu vực của dạ dày.

Tiến sĩ William Dahut - Giám đốc khoa học của Hiệp hội Ung thư Mỹ - cho biết, nghiên cứu thu thập tế bào từ gần 1.500 bệnh nhân ung thư dạ dày ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore và Mỹ là phân tích bộ gene rộng rãi đầu tiên về ung thư dạ dày.

Tiến sĩ Dahut là người không tham gia nghiên cứu công bố trên Nature Genetics. “Có sự kết hợp thú vị giữa sự phát triển đột biến và một kiểu gene cụ thể ở người Đông Á vốn cản trở quá trình chuyển hóa rượu. Có vẻ như có kiểu gene đó, chúng có nhiều khả năng phát triển một đột biến cụ thể của khối u" - Tiến sĩ Dahut chỉ ra. 

Theo nghiên cứu mới, Người Đông Á có nhiều khả năng phát triển một loại ung thư dạ dày ác tính hơn so với người phương Tây do khả năng không dung nạp rượu của họ cao hơn. Ảnh minh họa: Xinhua

Theo NBC News, từ lâu, dân số ở Đông Á đã chịu ảnh hưởng của ung thư dạ dày ở mức độ không tương xứng so với các nước phương Tây.

Một nửa số trường hợp ung thư dạ dày trên toàn thế giới xảy ra ở Trung Quốc. Ung thư dạ dày là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới tại Nhật Bản. Tuy nhiên, tại Mỹ, ung thư dạ dày chỉ chiếm khoảng 1,5% tổng số ca ung thư mới được chẩn đoán mỗi năm.

Các tác giả nghiên cứu chỉ ra, những người gốc Đông Á có nhiều khả năng thừa hưởng một đột biến gene không thường thấy ở các nhóm dân tộc khác. Đột biến gene này làm ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa rượu. 

Theo đồng tác giả nghiên cứu Tatsuhiro Shibata -  người đứng đầu Bộ phận Hệ gene Ung thư tại Viện Nghiên cứu Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản - đây cũng chính là đột biến gây ra hiện tượng đỏ mặt sau khi uống rượu bia, thường được gọi là "Asian glow". 

Tác giả Shibata hy vọng những kết quả nghiên cứu này sẽ giúp các nhà nghiên cứu dễ dàng phát hiện các mô hình khởi phát ung thư dạ dày.

“Chúng ta có thể phát triển một số cách cụ thể để phát hiện các khu vực và có thể ngăn ngừa một số bệnh ung thư" - ông nói. 

Ajay Goel - nhà nghiên cứu phát hiện ung thư đường tiêu hóa tại Trung tâm Y tế City of Hope ở California, Mỹ - cho biết, nhiều người Đông Á không có gene có khả năng xử lý rượu bia theo đúng cách, khiến rượu bia nằm lâu trong dạ dày. Do đó, những người uống rượu bia thường xuyên có nhiều khả năng mắc bệnh viêm dạ dày mãn tính.

Nhà nghiên cứu Goel, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho hay: “Điều đó dẫn đến tình trạng viêm mãn tính trong dạ dày. Và cuối cùng, qua nhiều năm tiếp xúc lặp đi lặp lại, những bệnh nhân này có xu hướng tăng tỉ lệ mắc ung thư dạ dày".

Theo thống kê, các trường hợp ung thư dạ dày ở nam giới cũng phổ biến hơn so với nữ giới. Nhưng điều này có ý nghĩa nhiều hơn từ góc độ hành vi hơn là do bất kỳ yếu tố di truyền cố hữu nào, theo nhà nghiên cứu Goel. Dữ liệu cho thấy, nam giới Đông Á có xu hướng uống rượu bia nhiều hơn đáng kể so với phụ nữ.

Như với bất kỳ loại ung thư nào, phát hiện sớm là điều rất quan trọng trong điều trị ung thư dạ dày. Tuy nhiên, so với các loại ung thư khác, như ung thư vú, cổ tử cung và đại trực tràng, ung thư dạ dày tương đối ít gặp ở phương Tây nên Mỹ không thường xuyên sàng lọc ung thư dạ dày.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn