MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Giá trị của quả bầu trong văn hóa, sinh hoạt hằng ngày của người Ê Đê

BẢO TRUNG LDO | 05/06/2023 15:07

Đắk Lắk - Quả bầu đã và đang đóng vai trò quan trọng trong đời sống, văn hóa và tín ngưỡng của người Ê đê tại tỉnh Đắk Lắk

Cuộc sống của người dân Ê Đê từ lâu đã gắn bó với núi rừng, nương rẫy. Những vật dụng hằng ngày của họ cũng vì thế được tận dụng từ thiên nhiên. Từ lâu, với người Ê Đê, quả bầu luôn gắn với đời sống thường ngày và trong những sinh hoạt văn hoá của họ.

Một giàn bầu khi ra hoa kết trái, ngoài sử dụng để làm thực phẩm, những quả có hình dạng đẹp sẽ được đồng bào Ê Đê chọn giữ lại. Họ giữ cho quả bầu thật già rồi mới cắt về. Tiếp đó, bà con sẽ sơ chế, xử lý lại quả bầu để dùng cho những mục đích khác nhau nhưng đều gắn liền với đời sống tinh thần và sinh hoạt hằng ngày.

Một dàn bầu được trồng tại nhà của một người dân tộc Ê Đê ở tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: Bảo Trung

Chị H'Mrik H'Đơk - (Xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk) - chia sẻ: "Tôi đang để dành một số quả bầu làm bình nước. Tuy nhiên, muốn đựng được nước thì phải khoan lỗ, lấy hết hạt ra rồi ngâm nước, sau đó lấy ra phơi khô từ 2 đến 3 đợt nắng mới đựng nước.

Từ quả bầu xanh, để cho quả bầu thật già, sau khi hái về, trải qua các công đoạn như phơi nắng, ngâm bùn, khoét ruột. Nhiều gia đình còn gác quả bầu trên bếp lửa để quả bầu thật khô, bền, chắc, tránh mối mọt, không bị thấm nước. Thành phẩm quả bầu khô có màu nâu sẫm hay đen bóng, da cứng được làm thành đồ đựng, múc, hay rót".

Một bình đựng nước làm từ quả bầu sau khi qua các công đoạn xử lý. Ảnh: Bảo Trung

Còn theo chị H'Lốc M'Lô (phường Ea Tam, TP.Buôn Ma Thuột): "Trong văn hoá người Ê Đê của chúng tôi từ bao đời nay chủ yếu đựng nước trong bầu. Ví như các cụ đi làm nương, rẫy thường bỏ nước trong quả bầu (đã qua xử lý -PV). Khi uống thì nước mát như khi đã bỏ trong tủ lạnh vậy. Còn nếu để cháo hoặc một số loại thực phẩm đã qua chế biến khác thì cũng không thiu. Khi tôi lấy ra sử dụng thì vẫn có thể dùng ngon lành, chẳng vấn đề gì cả".

Ngoài ra, quả bầu khô cũng được người Ê Đê dùng để chế tác các nhạc cụ truyền thống như đinh năm, đinh tặc tà, đàn gong. Sự kết hợp của quả bầu khô với những vật dụng đơn giản như tre nứa, sáp ong đã tạo nên các loại nhạc cụ có âm thanh rộn ràng, trong và êm tai.

Quả bầu còn được dùng để chế ra các nhạc cụ khác nhau. Ảnh: Bảo Trung

Ông Y To Byă (xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn) - nói rằng: "Quả bầu cỡ vừa và nhỏ thì được người dân dùng làm bình đựng nước uống. Để làm đinh năm hay các loại nhạc cụ khác thì chúng tôi phải chọn quả bầu to, dài mới làm được, đảm bảo chất lượng sản phẩm".

Hay như bà H' Tâm Niê Kđăm (buôn Mrông B, thị trấn Ea Kar) thường xuyên đi lấy nước tại bến nước của buôn, vật dụng để đựng vẫn là quả bầu đã qua xử lý. Các gia đình khác trong buôn làng vẫn thường sử dụng quả bầu khô làm vật dụng đựng nước, nhất là trong lễ cúng bến nước thì lại càng không thể thiếu. Quả bầu với bà H'Tâm và những người khác trong vùng là không thể thiếu trong tín ngưỡng cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Được biết, quả bầu cũng xuất hiện trong nhiều sinh hoạt văn hoá của người Ê Đê như dùng để lấy nước trong lễ cúng bến nước hay dùng trong nghi thức mời rượu cần. Ngày nay, tuy đời sống đã phát triển hiện đại nhưng quả bầu khô vẫn sử dụng thường xuyên và mang nhiều ý nghĩa với nhiều người Ê Đê ở Đắk Lắk nói riêng và đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên nói chung.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn