MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Làng rau Trà Quế vừa được công nhận là Di sản văn hóa Phi vật thể quốc gia. Ảnh: Thanh Chung

Quảng Nam: Du khách nội địa tận hưởng du lịch xanh

Thanh Chung LDO | 01/05/2022 18:08

Quảng Nam - Trong dịp lễ 30.4 -1.5, mỗi ngày có hàng chục nghìn du khách nội địa đến tham quan Hội An, đặc biệt những điểm đến của du khách đều có không gian xanh. Do đó, tỉnh Quảng Nam cũng đã có kế hoạch dài hơi cho việc xanh hóa phục vụ du khách.

Hưởng lợi từ du lịch xanh

Trong dịp lễ 30.4 - 1.5, ước tính mỗi ngày có hàng chục nghìn du khách đến tham quan ở Hội An.

Đặc biệt, du khách đến đây không những tham quan các địa điểm ở trong phố cổ Hội An mà du khách còn trải nghiệm các loại hình du lịch xanh như trồng rau ở làng rau Trà Quế, chèo thúng ở rừng dừa Bảy Mẫu…

Du khách tham quan làng gốm Thanh Hà và trải nghiệm nghề làm gốm.

Chị Nguyễn Thị Hòa - du khách TPHCM cho biết, chị và gia đình chọn Quảng Nam là điểm đến vì ở đây có nhiều di sản văn hóa và có nền móng của du lịch xanh. 

"Trên thực tế việc sống ở thành phố, hằng ngày chạy theo công việc khiến con người cảm thấy ngột ngạt. Do đó với những trải nghiệm ở đồng quê như thế này khiến chúng ta cảm thấy thư giãn hơn rất nhiều" - chị Hòa chia sẻ.

Đặc biệt, vừa qua làng rau Trà Quế đã được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục Di sản văn hóa Phi vật thể quốc gia.

Ông Nguyễn Hùng cho hay: “Khi nghe nghề trồng rau Trà Quế được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tôi và người dân ở đây rất mừng và tự hào. Làng rau được công nhận di sản sẽ nâng cao thương hiệu rau sạch và được nhiều du khách đến tham quan hơn. Đây cũng là niềm tự hào của người dân chúng tôi khi vẫn giữ được làng nghề hàng trăm năm tuổi mà cha ông để lại” - ông Hùng nói.

Tại đây, có gần 200 hộ dân trồng rau trong làng nói không với phân bón hóa học, cùng nhau phát triển sản phẩm theo hướng xanh, bền vững.

Không những trồng rau để bán, những năm gần đây người nông dân trở thành hướng dẫn viên cho du khách tham gia tour trải nghiệm làm nông dân như cuốc đất, gánh nước, trồng rau góp phần tăng thêm thu nhập.

Ông Trần Thái Do, chủ đầu tư Silk Sense Hội An cho hay, các sản phẩm dùng trong khách sạn đều bằng các loại gỗ tre thân thiện với môi trường, đồng thời phát triển những vườn rau hữu cơ, vừa cung cấp thực phẩm sạch, vừa có không gian xanh cho du khách nghỉ ngơi, trải nghiệm. Nếu dần đi theo hướng du lịch xanh thì dần dần dòng khách của Quảng Nam sẽ tốt hơn, những người thích lối sống xanh sẽ đến Quảng Nam nhiều hơn, vô tình địa phương sẽ chọn được một dòng khách giá trị hơn.

Được biết, Hội An hiện có trên 60 doanh nghiệp ký cam kết không rác thải, phấn đấu đến năm 2025 ít nhất 70 - 100 đơn vị có chứng nhận du lịch xanh. Đây là nền tảng để Hội An sớm được công nhận là điểm đến “du lịch xanh”.

Có kế hoạch lâu dài

Ông Phan Xuân Thanh - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Quảng Nam cho hay, Quảng Nam là tỉnh sở hữu nguồn tài nguyên về di sản và thiên nhiên vô cùng quý giá, chỉ cần doanh nghiệp biết cách khai thác thì sẽ tạo nên ngành du lịch tốt.

"Việc phát triển du lịch xanh bền vững cần phải phân bổ nguồn lực trước mắt và lâu dài là vấn đề quan trọng. Doanh nghiệp mở cửa rất muốn có thu nhập ngay nhưng việc hút khách nhanh thì tính bền vững rất dễ bị phá vỡ" - ông Thanh nói.

 Du khách nước ngoài trải nghiệm tour vớt rác trên sông. 

Ông Hồ Quang Bửu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng, địa phương đã hướng tới việc phát triển du lịch xanh và sẽ triển khai các hoạt động thúc đẩy xuyên suốt, tỉnh Quảng Nam đã có những kế hoạch dài hơi cho việc xanh hóa, góp phần vào thông điệp “Quảng Nam - điểm đến du lịch xanh.

“Để làm được điều đó chúng tôi phải giữ rừng, hiện nay Quảng Nam là một trong những tỉnh có diện tích rừng tự nhiên nhiều nhất nước dù diện tích tỉnh chỉ đứng thứ 6. Quảng Nam sẽ tích cực bảo vệ rừng để giữ được đa dạng sinh học, tìm thêm nguồn kinh phí để đầu tư phát triển cho rừng”, ông Hồ Quang Bửu chia sẻ.

Hiện nay, nhiều nhà hàng ở Quảng Nam không còn sử dụng ống hút, ly nhựa mà thế vật liệu bằng tre, giấy. Nhiều chủ homestay, villa, khách sạn, nhà hàng chú trọng đến việc phân loại rác nhà bếp để làm phân hữu cơ, giảm tác động môi trường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn