MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tri thức dân gian Mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể

Hoàng Bin LDO | 12/08/2024 17:31

Tri thức dân gian Mì Quảng đã được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Ngày 12.8, ông Nguyễn Thanh Hồng Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký ban hành quyết định đưa tri thức dân gian mì Quảng vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Mì Quảng là một trong 12 món ăn Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập đạt “Giá trị ẩm thực châu Á” vào năm 2012. Ảnh Hiền Thúy

Nghề thủ công truyền thống chế biến Mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể của cộng đồng người Việt ở tỉnh Quảng Nam. Đại diện cho những người thực hành nghề là chủ các quán ăn theo hình thức hộ gia đình, doanh nghiệp gia đình - ông Hồng cho hay.

Về nguồn gốc của món Mì Quảng, cho đến nay vẫn còn rất nhiều cách lý giải. Song nhận định có tính thuyết phục cao là nghề truyền thống chế biến Mì Quảng ra đời cùng với quá trình mở đất, lập làng của người Quảng Nam xưa; sớm nhất là sau mốc lịch sử vua Lê Thánh Tông mở cõi - năm 1471 và muộn nhất là thời kỳ các chúa Nguyễn trấn nhậm xứ Đàng Trong từ năm 1558.

Theo cách lý giải này, Mì Quảng là thành quả sáng tạo của các thế hệ cư dân xứ Quảng dựa trên sản vật của từng địa phương, đồng thời giao lưu tiếp biến với tinh hoa ẩm thực các vùng miền và quốc tế. Mì Quảng cũng linh hoạt trong cách chế biến, nhanh gọn, dễ di chuyển và có thể ăn cả ngày, dễ chiều lòng thực khách bốn phương… nên nhiều nhà nghiên cứu cho rằng cùng với bánh tét, Mì Quảng là hồi quang sinh động, rõ nét của lưu dân xứ Quảng thời mở cõi.

Ngoài giá trị văn hóa, ẩm thực nổi bật, Mì Quảng là sinh kế của nhiều gia đình xứ Quảng. Ảnh Hiền Thúy

Hiện nay mì Quảng có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước và một số nước như: Mỹ, Nhật Bản, Úc. Điều đó minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của món ăn này trong dòng chảy đa sắc màu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Việc công nhận tri thức dân gian Mì Quảng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia bao gồm cả yếu tố văn hóa ẩm thực, chứ không phải chỉ món ăn. Đây sẽ là cơ hội để đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị của văn hóa ẩm thực mì Quảng, ông Hồng nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn