MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Từ việc đưa ẩm thực Việt lên phim

Ngọc Dủ LDO | 30/06/2023 07:26

Nhiều năm qua, các nhà làm phim Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc... đều lồng ghép các yếu tố văn hóa vào để quảng bá cho nét đẹp của quốc gia họ. Không ít bộ phim làm về ẩm thực của các quốc gia này thành công ở thị trường châu Á, hầu hết các món ăn được đưa lên phim khá đa dạng, mang đậm văn hoá, tinh hoa ẩm thực của các quốc gia...

Ở lĩnh vực phim ảnh trong nước, vài năm qua, chủ đề gia đình được khán giả rất ưa chuộng; trong các phân cảnh phim luôn có bữa cơm gia đình. Nhiều đạo diễn cố gắng lồng ghép ẩm thực vào như một cách quảng bá các món ăn Việt, nhưng dường như vẫn chưa hiệu quả...

Ẩm thực Việt rất phong phú, đa dạng. Việc đưa ẩm thực vào phim một cách đặc sắc vừa giúp quảng bá ẩm thực Việt vừa rất thu hút khán giả. Nhưng thực tế thì sao?

Bộ phim “Hoa vương” (phát trên HTV2) xoay quanh chuyện hành nghề nhiều sóng gió của nữ đầu bếp Anh Thư. Phim có nhiều cảnh quay liên quan đến chuyện ăn uống, ẩm thực. Nhưng thay vì giới thiệu nhiều món ăn đậm chất Việt thì nhân vật lại trổ tài làm món bánh mì ớt sừng Nam Mỹ, pizza hoặc chế biến món ăn từ cá tuyết, cá hồi.

Trước “Hoa vương”, phim “Bếp trưởng tới” có bối cảnh chính, nhân vật nam nữ chính làm công việc liên quan nghề bếp cũng chưa làm người xem thỏa mãn ở việc khắc họa về ẩm thực Việt.

Phim Việt cũng từng mua bản quyền “Vua bánh mì” của Hàn Quốc về làm lại nhưng phim kết thúc trong quên lãng. Trong khi, bánh mì Việt Nam là một món ăn đường phố nhiều lần được thế giới vinh danh, nhưng ở phim lại chưa làm nổi bật được điều này.

Nhìn lại một chuỗi phim Việt lấy đề tài về ẩm thực hoặc ít nhiều khai thác các món ăn Việt, chúng ta thấy rằng ẩm thực Việt trong phim chưa được chú trọng.

Ẩm thực Việt thời gian gần đây thu hút sự quan tâm của công chúng thông qua sự kiện một vài nhà hàng, quán ăn Việt được gắn sao Michelin. Phim do Netflix sản xuất “Beef, A Tourist’s guide to love” giới thiệu nhiều món ăn Việt Nam dân dã quen thuộc như canh chua, cơm tấm, bánh bột lọc khiến khán giả thích thú. Điều này mở ra cơ hội và thách thức để các nhà làm phim có thể “xây lại từ đầu”.

Chúng ta có một đòn bẩy tốt để nâng tầm ẩm thực trên phim từ những thành tựu vừa qua.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn