Tín hiệu tích cực cho ngành Du lịch
Trước đó, ngày 6.6, Michelin Guide đã công bố danh sách các nhà hàng, quán ăn đạt danh hiệu Michelin. Trong đó, tại 2 đầu cầu của đất nước đó là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã có đến 103 nhà hàng, quán ăn được vào danh sách Michelin Guide.
Riêng tại TP Hồ Chí Minh có tới 55/103 địa điểm được Michelin lựa chọn. Bao gồm 1 nhà hàng đạt 1 sao Michelin, 38 nhà hàng, quán ăn Michelin Selected, 16 nhà hàng Bib Gourmand và 1 cá nhân nhận giải thưởng Michelin Service Award.
Về phía du lịch, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đánh giá, 55 nhà hàng, quán ăn đầu tiên tại thành phố được Michelin giới thiệu đã mang đến tín hiệu tích cực cho ngành Du lịch, giúp tăng cường nhận thức của du khách quốc tế về ẩm thực Việt. Đồng thời, khuyến khích khách quốc tế khám phá những món ăn đặc trưng, góp phần thúc đẩy du lịch ẩm thực với mục tiêu đưa Việt Nam nói chung và TP Hồ Chí Minh nói riêng, trở thành điểm đến hấp dẫn trong khu vực.
Định hướng của ngành Du lịch thành phố đến năm 2030, du lịch ẩm thực là sản phẩm du lịch chính của TP Hồ Chí Minh. Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh - chia sẻ: “Đối với Việt Nam, ẩm thực là nguồn tài nguyên vô tận và không thể thiếu đối với ngành Du lịch. Đây sẽ là đòn bẩy kích thích sự phục hồi và là động lực phát triển cho các ngành dịch vụ khác. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của thành phố dồi dào, hi vọng thành phố sẽ tận dụng cơ hội lớn này để có những bước phát triển bền vững mang tầm quốc tế”.
Nâng tầm ẩm thực Việt Nam
Bàn về vấn đề thúc đẩy ẩm thực Việt ra thế giới, đại diện Hiệp hội Ẩm thực TP Hồ Chí Minh cho biết: “Để thúc đẩy phát triển ẩm thực Việt Nam, chúng tôi sẽ đề ra kế hoạch, xây dựng theo một số điểm chính: định hướng, nâng cao chất lượng ẩm thực Việt Nam; kế hoạch xây dựng phố ẩm thực; liên tục tạo ra các mối quan hệ đối tác trong và ngoài nước... Chúng tôi hi vọng trong thời gian tới, các ban ngành và toàn thể nhà hàng, quán ăn cùng thúc đẩy phát triển ẩm thực Việt”.
Từ khi được Michelin giới thiệu, hiệu ứng tích cực trên mạng xã hội và sự quan tâm của cộng đồng khiến lượng khách đến cửa hàng ăn uống, trải nghiệm tăng cao.
Tuy nhiên, phía đại diện các nhà hàng, quán ăn cũng chia sẻ những khó khăn đang gặp phải, nhất là khó khăn về nhân lực, chất lượng nguồn nhân lực trong ngành F&B và mong muốn được các cơ quan ban ngành đồng hành và hỗ trợ.
Bên cạnh đó, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh thông tin, thành phố đang hoàn thiện dự thảo trình HĐND về đề án hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhằm nâng cao chất lượng ngành ẩm thực.
Đồng thời, Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Công thương, Ban An toàn thực phẩm và các sở, ban ngành để thí điểm đánh giá các nhà hàng, quán ăn trên toàn thành phố từ 1 đến 5 sao theo tiêu chí tiệm cận với thế giới nhằm hướng đến mục tiêu TP Hồ Chí Minh trở thành điểm đến của ẩm thực Việt Nam.