MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Công nhân Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods dùng bữa ăn ca. Ảnh: Mỹ Ly

Mang tới cho người lao động những bữa ăn ca ngon như cơm nhà

MỸ LY LDO | 06/09/2024 12:00

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động và chất lượng sản xuất, vấn đề dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trong những bữa ăn ca ngày càng được các doanh nghiệp trên địa bàn TP Cần Thơ quan tâm. Quy trình lựa chọn nguyên liệu đầu vào, chế biến, lấy mẫu… đều được thực hiện nghiêm ngặt.

Bữa ăn ca ngon như cơm nhà

Gắn bó với công ty đã nhiều năm, từ lâu, chị Nguyễn Thị Ngân - công nhân Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods (quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) - đã xem những bữa ăn ca của công ty như cơm nhà.

“Với tôi, bữa ăn ca ở công ty chẳng khác gì cơm gia đình, dinh dưỡng, thơm ngon, thậm chí còn nhiều món hơn ở nhà. Sau mỗi bữa ăn, tôi có thêm năng lượng làm tốt công việc trong ca chiều. Nếu cầm 25.000 - 30.000 đồng ra chợ, tôi chưa chắc mình đã mua được một suất ăn đầy đủ dinh dưỡng như thế” - chị Ngân chia sẻ.

Cũng theo chị Ngân, nếu mua thức ăn từ bên ngoài dễ tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP. Trong khi đó, tại công ty, việc lựa chọn nguyên liệu, quy trình nấu ăn đều được bộ phận bếp thực hiện kỹ càng và Ban Chấp hành Công đoàn thường xuyên theo dõi. Nhờ đó, bản thân chị và nhiều công nhân khác cũng thấy an tâm hơn khi dùng bữa.

Chia sẻ về bữa ăn ca tại công ty, anh Phạm Hải Anh - công nhân Công ty TNHH TKG TeaKwang Cần Thơ - niềm nở cho biết, ngoài dinh dưỡng, hợp khẩu vị, thực đơn các món ăn rất phong phú, không bị lặp lại.

“Bữa ăn ca tại công ty cũng ngon như cơm nhà, thực đơn thay đổi mỗi ngày, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho công nhân làm việc trong từng ca. Tùy ca sáng, tối mà thực đơn sẽ món khô, món nước để công nhân lựa chọn. Công ty cũng có kênh cho chúng tôi phản ánh nếu gặp vấn đề về chất lượng bữa ăn như khẩu phần, ATVSTP...” - anh Hải Anh nói.

Quy trình nghiêm ngặt

Bà Phạm Thanh Thảo - Ban Chấp hành CĐCS Công ty Cổ phần Nha Trang Seafoods - cho biết, thực đơn của bữa ăn được thay đổi hằng ngày để công nhân không bị nhàm chán. Vấn đề ATVSTP luôn được đảm bảo. “Nguồn thực phẩm đầu vào được lựa chọn nghiêm ngặt, có hóa đơn rõ ràng. Lực lượng nhân sự nấu ăn trong bếp đều thuộc công ty chứ không thuê bên ngoài; mỗi người đều được phân công công việc rõ ràng, tuân thủ vệ sinh khi nấu ăn. Mỗi bữa ăn đều giữ lại một phần để lấy mẫu. Khi có phản ánh về chất lượng, chúng tôi sẽ báo ngay với bộ phận bếp để chú ý cải thiện trong các bữa ăn sau” - bà Thảo cho hay.

Ông Nguyễn Văn Chính - Giám đốc cải tiến chất lượng dịch vụ Công ty TNHH Sông Hồng Tân (đơn vị cung cấp suất ăn cho Công ty TNHH TKG TeaKwang Cần Thơ) - thông tin, đơn vị lựa chọn nguồn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo những tiêu chuẩn mà Bộ Y tế quy định.

“Các nguồn nguyên liệu khi được nhập vào kho trung tâm của công ty đều có hệ thống QC kiểm tra chất lượng đầu vào, đảm bảo đủ tiêu chuẩn để phục vụ các bếp ăn” - ông Chính nói.

Về chất lượng dinh dưỡng của các suất ăn, ông Chính cho biết, bộ phận thiết kế dinh dưỡng của công ty sẽ lên thực đơn, có biểu đồ để đảm bảo cho người lao động đủ sức khỏe sản xuất.

Theo LĐLĐ TP Cần Thơ, hiện thành phố có 186 đơn vị hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động. Các doanh nghiệp tổ chức bữa ăn ca cho người lao động với nhiều hình thức như tự tổ chức bếp ăn tập thể, hợp đồng với nhà thầu nấu ăn ngay tại bếp ăn của công ty... Thời gian qua, các cấp Công đoàn thành phố đã tăng cường đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để nâng cao chất lượng, mang đến những bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng và an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người lao động.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn