MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Số người vào viện sau khi ăn ở quán cơm gà Trâm Anh tăng lên 345 ca. Ảnh: Nguyễn Nghĩa

345 ca ngộ độc sau khi ăn cơm gà Trâm Anh, một thai phụ diễn biến nặng

Phương Linh LDO | 15/03/2024 21:58

Khánh Hòa - Liên quan đến quán cơm gà Trâm Anh, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa thông tin số bệnh nhân vào viện do ngộ độc thực phẩm tiếp tục tăng với 345 trường hợp được ghi nhận. Đặc biệt, một trường hợp là thai phụ đang có diễn tiến nặng.

Theo lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, tổng số nạn nhân vào các cơ sở khám chữa bệnh sau khi ăn ở quán cơm gà Trâm Anh (đường Bà Triệu, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đến nay là 345 ca. Trong đó, số ca nhập viện điều trị là 239 ca, số ca kê đơn cho về theo dõi ngoại trú 106 ca.

Ngày 15.3, đã có 38 ca xuất viện, hiện còn 201 ca đang điều trị tại 13 cơ sở y tế trong toàn tỉnh. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa 52 ca, Bệnh viện đa khoa Sài Gòn - Nha Trang 50 ca, Bệnh viện đa khoa Tâm Trí 26 ca.

Sau nhiều giờ ăn ở quán cơm gà Trâm Anh, nhiều người xuất hiện triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần, buồn nôn, nôn, sốt cao. Ảnh: Nguyễn Nghĩa

Hiện các ca bệnh đang điều trị có một số bệnh nhân còn triệu chứng buồn nôn, sốt, đi cầu phân lỏng, đau quặn bụng từng cơn.

Một trường hợp bệnh nhân nữ mang thai 18 tuần đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa diễn biến nặng. Bệnh nhân sốt 38,5 độ, buồn nôn, tiêu chảy hơn 10 lần, đau bụng quanh rốn. Trường hợp này đã được chuyển vào Khoa Hồi sức tích cực chống độc để theo dõi, điều trị sát.

Hiện các ca bệnh nặng người già, trẻ em đã được các cơ sở y tế chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục điều trị.

Đến ngày 15.3, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 345 trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến quán cơm gà Trâm Anh. Ảnh: Phương Linh

Trước đó, từ trưa 11.3 đến ngày 12.3, nhiều người ăn ở quán cơm gà Trâm Anh nổi tiếng ở Nha Trang thì xuất hiện tình trạng tiêu chảy, sốt, nôn... Đến 20h30 ngày 12.3, Trung tâm Y tế TP Nha Trang tiếp nhận thông tin từ các bệnh viện báo có nhiều ca nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm.

Được biết, quán cơm gà Trâm Anh hoạt động nhiều năm qua và có tiếng ngon. Mỗi ngày, quán phục vụ cả hàng trăm lượt người dân và du khách đến ăn.

Theo kết luận của đoàn kiểm tra, giám sát việc thu dung, điều trị bệnh nhân ngộ độc thực phẩm trên địa bàn TP Nha Trang của Sở Y tế Khánh Hòa chiều 15.3 đề xuất điều trị theo hướng nhiễm trùng, nhiễm độc đường tiêu hóa do tác nhân Salmonella group. Vi khuẩn Salmonella là tác nhân chính gây nhiễm khuẩn đường ruột.

Tháng 11.2022, 665 học sinh ở Trường iSchool Nha Trang bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bữa ăn trưa tại trường gồm các món cơm gà, gỏi gà, cánh gà chiên, súp canh gà. Trong đó, có 389 trường hợp nhập viện điều trị, và 1 học sinh tử vong.

Qua điều tra, có 2 món là cánh gà chiên và nước mắm phát hiện vi khuẩn độc hại. Tỷ lệ người ăn món cánh gà chiên bị ngộ độc thực phẩm 94,6%, đây món chính gây ngộ độc có tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Salmonella.

90,4% bệnh nhân có thời gian ủ bệnh từ 6-24 giờ, đây cũng là thời gian ủ bệnh phù hợp với vi khuẩn Salmonella. Các bệnh nhân nhập viện có triệu chứng là đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần phân lỏng, buồn nôn, nôn, sốt cao liên tục, ớn lạnh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn