MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lễ Giỗ Bác Hồ 2.9 hằng năm luôn được chính quyền địa phương và nhân dân xã Lương Tâm (Long Mỹ, Hậu Giang) tổ chức trang trọng. Ảnh: Phương Anh

Ấm lòng ngày giỗ Bác

PHƯƠNG ANH LDO | 02/09/2023 09:58

Hơn 20 năm qua, cứ đến Quốc khánh 2.9, bà con nhân dân xã Lương Tâm (Long Mỹ, Hậu Giang) lại cùng nhau quây quần làm giỗ Bác.

Năm nào cũng vậy, trước 2.9 một ngày (tức 1.9) là các bà, các cô ở ấp 3 (Lương Tâm, Long Mỹ, Hậu Giang) lại cùng nhau tụ họp phía sau Đền thờ Bác Hồ để chuẩn bị lễ vật dâng cúng Bác. Nào là gói bánh tét, bánh ít, rồi nấu xôi, các món mặn đúng với phong tục giỗ truyền thống của người dân Nam Bộ.

Các bà, các cô cùng nhau quây quần gói bánh tét chuẩn bị cho ngày giỗ Bác. Ảnh: Phương Anh

Mỗi người mỗi việc, người thì chuẩn bị lá chuối; người mua nếp, thịt mỡ, chuối chín; người thì chuẩn bị củi lửa, nồi để nấu bánh... Tất cả như một gia đình đoàn kết cùng dâng lòng thành đến Bác.

Suốt mấy chục năm qua, bà Nguyễn Thị Ngãi luôn có mặt để nấu những món ăn dâng Bác. Bà Ngãi cho biết: Đền thờ được lập vào năm 1969 khi hay tin Bác mất. Sau đó vài năm, mỗi khi đến ngày giỗ là bà đều mang cơm cúng Bác, có khi là những món ăn dân dã bình thường, có khi nấu bánh ít, xôi.

Đến năm 1990, nhiều chị em địa phương bàn bạc mỗi người góp chút công sức cùng nhau làm giỗ Bác. Tiếp đó vài năm, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, việc giỗ Bác được tổ chức bài bản và quy mô hơn.

“Bác Hồ với tôi và bà con ở đây như là người ông, người cha. Dù bận bịu công việc thế nào thì khi đến ngày này cũng phải sắp xếp để tham dự với mọi người. Tôi được chị em tin tưởng giao cho nấu nướng, thường là các món đặc trưng của miền Nam, dù đơn sơ, giản dị nhưng chứa đựng tình cảm, lòng thành kính của tôi dành cho Bác”, bà Ngãi cho biết thêm.

Bà Nguyễn Thị Bé (Lương Tâm, Long Mỹ, Hậu Giang) 20 năm qua luôn có mặt tham gia tổ chức lễ giỗ cho Bác. Ảnh: Phương Anh

Bà Nguyễn Thị Bé - Phó trưởng ban Quản trị di tích Đền thờ Bác Hồ cũng đã 20 năm có mặt trong ngày trọng đại này. Ngày 2.9 năm nào cũng vậy, bà Bé đến trang hoàng bàn thờ Bác, quét dọn khuôn viên rồi tất bật đi chợ mua gạo, nếp, gia vị chuẩn bị cho ngày giỗ thật tươm tất và trang trọng.

“Thờ Bác như thờ cha mẹ, người thân ruột thịt trong gia đình nên không chỉ ngày Quốc khánh 2.9 mà chúng tôi còn xin phép địa phương làm giỗ vào ngày Bác mất là 21.7 Âm lịch hằng năm. Đến ngày ấy, chúng tôi làm thêm một lễ giỗ Bác để bà con địa phương tập trung về tưởng nhớ đến Người”, bà Út cho biết.

Bánh tét, xôi được các bà, các cô tự tay nấu dâng lên cúng Bác với lòng thành kính. Ảnh: Phương Anh

Khi những đòn bánh Tét trong nồi đã chín, xôi đã được bày xong, sáng ngày 2.9, tất cả các món được dâng lên cúng Bác với tấm lòng thành kính.

Mọi người cùng thắp nén hương tưởng nhớ công ơn Bác Hồ và cầu mong cho quê hương giàu mạnh.

Mọi người thắp hương viếng Bác và cầu mong quê hương luôn giàu mạnh. Ảnh: Phương Anh

Đền thờ Bác Hồ xã Lương Tâm (Long Mỹ, Hậu Giang) được lập vào năm 1969. Năm 1996, Đền được quy hoạch mở rộng diện tích gần 2ha, cách đền thờ cũ khoảng 50m; năm 2010, được trùng tu, tôn tạo, mở rộng phần đền thờ chính, xây dựng thêm nhà hội làm nơi sinh hoạt truyền thống. Năm 2016, tỉnh Hậu Giang đầu tư trên 50 tỉ đồng mở rộng thêm diện tích khoảng 3ha và xây dựng nhiều hạng mục.

Đền thờ Bác được công nhận là di tích lịch sử cấp Quốc gia vào năm 2000. Ảnh: BQL Đền thờ Bác

Hàng năm, vào các ngày lễ lớn của đất nước như 19.5, 2.9 Chính quyền và nhân dân tỉnh Hậu Giang luôn tổ chức lễ viếng Bác trang trọng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn