MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị phát hiện, tạm giữ lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Ảnh: Hưng Thơ

Bắc Trung Bộ đồng loạt tuyên chiến với thực phẩm bẩn

NHÓM PV BẮC TRUNG BỘ LDO | 22/01/2024 08:54

Để ngăn chặn tình trạng sản xuất, buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng nhập lậu, kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ đã yêu cầu các ngành liên quan vào cuộc quyết liệt, góp phần tạo điều kiện cho nhân dân vui Xuân, đón Tết an toàn.

Ra quân đảm bảo an toàn dịp Tết

Theo Ban chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Thanh Hóa, để đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn (nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024) đơn vị đã yêu cầu các ngành chức năng có liên quan triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, nhằm đảm bảo công tác vệ sinh ATTP.

Yêu cầu các sở, ban ngành kịp thời ngăn chặn và cảnh báo các sản phẩm gây mất ATTP lưu thông trên thị trường; lập kế hoạch tổ chức kiểm tra, thanh tra chuyên ngành về ATTP hoặc kiểm tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm và xử lý nghiêm hành vi vi phạm; chủ động lấy mẫu giám sát ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc trách nhiệm quản lý nhằm kịp thời phát hiện, điều tra, truy xuất và xử lý tận gốc đối với thực phẩm không an toàn.

Cục quản lý thị trường các tỉnh đã tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc; lực lượng công an tăng cường công tác nắm tình hình, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an ninh, ATTP theo quy định.

Tại tỉnh Quảng Trị, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2024 sẽ tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn tỉnh. Đặc biệt, sẽ kiểm soát an toàn thực phẩm hiệu quả trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm...

Tương tự, tại tỉnh Hà Tĩnh, Ban Chỉ đạo liên ngành VSATTP tỉnh này đã chỉ đạo việc tăng cường kiểm tra, bảo đảm ATTP dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024.

Theo đó, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh sẽ triển khai kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán từ ngày 10.1 đến hết ngày 6.2. Cùng với đó, các sở, ngành theo chức năng nhiệm vụ thành lập các đoàn kiểm tra chuyên ngành, thực hiện kiểm tra đến hết ngày 18.3.

Ngoài ra, các địa phương cấp huyện, cấp xã xây dựng kế hoạch và chủ động tổ chức kiểm tra trong Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội Xuân theo đặc thù, điều kiện của từng địa phương đến hết ngày 18.3.

Lực lượng liên ngành huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) tiến hành tiêu hủy các thực phẩm (đồ ăn bán gần các khu trường học trên địa bàn) không rõ xuất xứ, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Quách DuYêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm quanh các trường học

Theo Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Quảng Trị, để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, từ đầu năm 2024 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc quyết liệt.

Điển hình như, vào ngày 4.1, tổ công tác gồm lực lượng Công an huyện Đakrông chủ trì, phối hợp với Phòng PC03 Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức tuần tra đảm bảo ANTT trên tuyến đường liên huyện Đakrông - Hướng Hóa (thuộc địa phận huyện Đakrông) đã phát hiện xe ôtô đầu kéo biển kiểm soát: 50H-20319 + 51R-27508 đang vận chuyển 10 thùng chân gà (trọng lượng 110kg), 25 thùng thịt trâu (trọng lượng 500kg), 54 thùng cá thu (trọng lượng 1.630kg), 538 bao nậm heo (trọng lượng hơn 10 tấn). Qua kiểm tra, chỉ số ít sản phẩm (thịt trâu) có giấy tờ xuất xứ, còn lại tài xế đã không xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa.

Theo bà Đào Thị Phương - Phó phụ trách Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Tĩnh, mới đây nhất, đoàn liên ngành kiểm tra tại thành phố Hà Tĩnh, qua kiểm tra phát hiện 3 cơ sở kinh doanh thực phẩm bánh, kẹo, gạo có kho bãi không đảm bảo quy định nên đã lập biên bản để xử phạt hành chính.

Còn tại tỉnh Thanh Hóa, vừa qua xảy ra vụ 2 cháu bé nghi bị ngộ độc thực phẩm (ở xã Xuân Sinh, huyện Thọ Xuân) sau khi ăn bim bim và mì cay đóng gói. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lực lượng chức năng tỉnh này đã vào cuộc để điều tra, xác minh, để làm rõ vụ việc.

Cùng với đó, ngành chức năng của tỉnh này cũng đang tăng cường công tác tuyên truyền đến đông đảo người dân (nhất là học sinh tại các trường học) trong việc nhận diện đối với các thực phẩm không an toàn...

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn