MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một trong những mắt xích trong đường dây cung cấp thịt bẩn được Báo Lao Động phản ánh.

Ban Quản lý an toàn thực phẩm thanh kiểm tra vấn đề Báo Lao Động phản ánh

PV LDO | 30/03/2022 15:59

Liên quan đến tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam", Ban Quan lý An toàn Thực phẩm TPHCM vừa quyết định thanh kiểm tra đột xuất những cơ sở giết mổ tập trung và những địa chỉ cung cấp thịt bẩn được Báo Lao Động phản ánh.

Ngày 30.3, theo nguồn tin PV Báo Lao Động có được,  Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM vừa quyết định Thanh kiểm tra đột xuất Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng, Cơ sở giết mổ gia súc Xuyên Á và những địa chỉ cung cấp thịt heo bẩn được Báo Lao Động phản ánh trong tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây cung cấp thịt heo bẩn lớn nhất phía Nam".

Cũng trong ngày 30.3, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM cho biết, trên cơ sở những chứng cứ bổ sung được Báo Lao Động cung cấp, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố đang khẩn trương xử lý những cán bộ có liên quan trong việc tiếp tay tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ.

Trước đó, từ ngày 14.3, Báo Lao Động đăng tuyến bài điều tra "Thâm nhập đường dây kinh doanh thịt bẩn lớn nhất phía Nam", phản ánh việc một số cán bộ thú y đã tiếp tay cho đường dây cung cấp thịt bẩn này để tuồn heo chết ra ngoài tiêu thụ.

Theo đó, đối tượng Biên Heo - được xem là "ông trùm" trong đường dây cung cấp thịt bẩn này - đã thản nhiên lái xe ôtô ra vào Nhà máy giết mổ gia súc Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn, lò mổ heo tập trung lớn nhất TPHCM) để chở thịt heo chết đi tiêu thụ. Trong khi theo quy trình, những con heo chết trước khi nhập vào lò mổ buộc phải đưa đi tiêu hủy. Thế nhưng, một số cán bộ thú y tại đây đã không lập biên bản buộc đưa đi tiêu hủy mà để cho nhân viên lò mổ đem mổ thịt thủ công rồi giao cho Biên Heo đưa đi tiêu thụ.

Tương tự ở lò mổ tập trung Xuyên Á, một số cán bộ thú y không lập biên bản buộc đưa đi tiêu hủy những con heo bị chết, mà để cho nhân viên lò mổ tuồn heo chết ra ngoài cho các đầu nậu đưa đi tiêu thụ. Số heo chết này, sau khi được tuồn ra ngoài đã đem bỏ sỉ cho nhiều sạp bán thịt, quán ăn, lò sản xuất giò chả....

Tuyến bài cũng phản ánh, quanh khu vực phường 12, quận Gò Vấp (TPHCM) có nhiều lò mổ heo lậu. Mỗi ngày, khu vực này cung cấp ra thị trường nhiều thịt heo không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, trong đó có cả heo bệnh, heo chết và không qua kiểm dịch.

Sau khi báo đăng, nhiều cơ quan ban ngành như: Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TPHCM, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Thành phố, UBND Quận Gò Vấp, UBND Phường 12... cùng vào cuộc xử lý những vấn đề báo nêu. Hiện những vấn đề báo phản ánh, đang được cơ quan chức năng TPHCM tiến hành kiểm tra toàn diện, để xử lý những cá nhân và tổ chức vi phạm theo quy định.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn