MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Bánh mì Phượng đóng cửa chỉ sau 1 ngày mở bán "thăm dò, thử nghiệm"

Hoàng Bin LDO | 18/12/2023 19:44

Không chỉ mở bán “thăm dò” trong thời gian bị đình chỉ hoạt động, cơ sở bánh mì Phượng 2, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam còn bị nhiều khách hàng khởi kiện liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm trước đó.

Khách hàng khởi kiện tiệm Bánh mì Phượng

Tối 18.12, trao đổi với Báo Lao Động, luật sư Trần Thanh Tân, Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Nam cho biết, khách hàng bị ngộ độc thực phẩm tại tiệm bánh mì Phượng 2 (Phường Minh An, TP. Hội An) có quyền khởi kiện đến tòa án có thẩm quyền để yêu cầu bồi thường thiệt hại cho các chi phí mà họ bỏ ra như: Chi phí nằm viện điều trị, ngày công lao động bị mất, lưu trú và các chi phí hợp lý khác theo quy định của Bộ luật Dân sự năm 2015.

Nhiều khách hàng làm thủ tục khởi kiện chủ tiệm bánh mì Phượng 2 sau sự cố bị ngộ độc. Ảnh: Hoàng Bin.

Theo nguồn tin Báo Lao Động, TAND TP. Hội An đang thụ lý đơn khởi kiện của nhóm du khách ở Hà Nội sau khi bị ngộ độc vào ngày 11.9 do ăn bánh mì Phượng.

Nhóm nguyên đơn gồm 4 người cùng một gia đình, khởi kiện yêu cầu chủ cơ sở kinh doanh bánh mì Phượng 2 đền bù thiệt hại về sức khỏe, chi phí nằm viện, tiền vé máy bay, tiền khách sạn… Tổng giá trị đền bù hơn 100 triệu đồng/người.

Ngoài ra, một nhóm 3 du khách nước ngoài cũng ủy quyền cho luật sư khởi kiện chủ tiệm bánh mì Phượng 2. Vụ việc có yếu tố nước ngoài nên Công an TP Hội An đã hướng dẫn nhóm du khách nước ngoài này gửi đơn khởi kiện lên TAND tỉnh Quảng Nam.

Vụ ngộ độc bánh mì Phượng làm ảnh hưởng lớn đến hình ảnh du lịch Hội An, Quảng Nam. Ảnh: Hoàng Bin.

Như Lao Động đưa tin, từ ngày 11.9 - 12.9, có 313 khách hàng bị ngộ độc sau khi ăn bánh mì Phượng, trong đó có 103 người nước ngoài. Chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 đã thương lượng, thống nhất được thỏa thuận đền bù với nhiều khách hàng.

Đóng cửa sau 1 ngày mở bán thăm dò

Liên quan đến vụ ngộ độc trên, UBND tỉnh Quảng Nam xử phạt hành chính cơ sở Bánh mì Phượng 2 96 triệu đồng, đình chỉ hoạt động 3 tháng, từ ngày 3.10.2023.

Tuy nhiên, ngày 17.12, cơ sở này đã mở cửa trở lại và có nhiều khách hàng ghé tới mua ủng hộ. Sản lượng bánh mì bán ra bằng 1/5 so với trước đây.

Ngày 17.12, tiệm bánh mì Phượng 2 đã có những thử nghiệm mới để nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng. Ảnh: Hội An.

Bà Trương Thị Phượng - chủ tiệm bánh mì Phượng 2 - thừa nhận, có mở cửa trở lại và không thông báo cho chính quyền địa phương.

Thực hiện theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, tiệm có nhiều thay đổi nên đã “coi ngày” mở cửa lại nhằm mục đích "thăm dò, vận hành thử nghiệm" xem hệ thống vận hành có trôi chảy hay không, chứ không phải mở bán chính thức - chủ tiệm lý giải.

Cơ quan chức năng làm việc với chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 sau vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt. Ảnh: Sở Y tế Quảng Nam.

Luật sư Trần Thanh Tân cho rằng, việc cửa hàng bánh mì Phượng 2 mở cửa lại đón khách khi chưa hết thời gian tạm đình chỉ hoạt động là hành vi vi phạm quyết định của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Trao đổi với Lao Động, lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam cho biết, sẽ cử lực lượng đến kiểm tra và yêu cầu chủ cơ sở bánh mì Phượng 2 chấp hành nghiêm quyết định xử phạt đình chỉ hoạt động 3 tháng của cơ quan thẩm quyền. Đến ngày 3.1.2024, cửa hàng này mới được phép mở lại để kinh doanh, buôn bán.

Trước động thái của cơ quan chức năng, tiệm bánh mì Phượng đã đóng cửa chỉ sau 1 ngày mở cửa "thăm dò, thử nghiệm".

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn