MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cách pha cà phê đặc biệt của người Ê Đê

Hữu Long LDO | 10/02/2021 06:45
Cách pha chế, cách uống cà phê và văn hóa cà phê của người Ê Đê luôn độc đáo và ẩn chứa nhiều điều mới mẻ...

Kể từ khi cây cà phê lần đầu tiên được thử nghiệm rồi tiến hành trồng hàng loạt tại vùng đất Cư M’Gar (khoảng năm 1912-1914), người dân Ê Đê bản xứ đã bị ép buộc lao động trong các đồn điền trồng cà phê do người Pháp lập ra.

Trải qua hơn 100 năm qua, người dân Ê Đê đã học hỏi và tự sáng tạo ra một phong cách pha chế, cách uống cà phê rất độc đáo theo đặc trưng của dân tộc mình.

Từ những hạt cà phê chín mọng trong vườn, người Ê Đê thu hái về phơi trong nhiều ngày. Qua thời gian phơi, họ bắt đầu xử lý, ủ hạt cà phê và cuối cùng là rang chín. Mọi công đoạn được thực hiện theo công thức “3 chín”: Hái chín, rang chín, hãm chín.

Thu hoạch cà phê. Ảnh: Hữu Long

Bí quyết pha cà phê ngon là nhờ, suốt quá trình rang phải đều tay, lửa liu riu để tránh trường hợp hạt cà phê bị cháy xém. Sau khi hạt cà phê đã sơ chế hoàn tất, người Ê Đê sẽ sử dụng công thức bí mật để pha trộn làm sao giữ được vị thơm, vị nguyên chất và hợp “gu” của nhiều người.

Phong cách uống cà phê đúng kiểu người Ê Đê là phải đưa ly cà phê lên mũi ngửi hương vị trước khi uống. Làm như vậy thì hương vị sâu lắng của cà phê mới thấm sâu vào khứu giác và dù uống một lần cũng không thể quên được.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn