MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Chiến đấu với SARS-CoV-2, đừng quên những "chiến sĩ tạp dề"

Cường Ngô - Tùng Lê - Tạ Quang LDO | 11/03/2020 07:49
Từng suất ăn được chuẩn bị chu đáo từ 3h sáng, đảm bảo dinh dưỡng cho hàng trăm công dân trở về từ Hàn Quốc và một số quốc gia khác - đang cách ly tập trung tại Trường Quân sự (Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội) để phòng dịch COVID-19.

Mùng 8.3 năm nay với chị Nguyễn Thị Kim Xuyến (Xuân Sơn, Sơn Tây, Hà Nội) khác với mọi năm. Thay vì nhận hoa hồng của chồng, chị nhận hoa từ Chính uỷ Trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội. Chị Xuyến là một trong 20 cấp dưỡng, phục vụ bữa ăn cho hơn 700 người từ Hàn Quốc và một số quốc gia có dịch trở về Việt Nam - hiện cách ly tại đây.

“Nhà trường tổ chức mùng 8.3 cho chúng tôi to lắm”, chị Xuyến nói. Rồi chị kể nào là được tặng quà, được sinh hoạt văn nghệ..., ai cũng phấn khởi. 

“Nửa tháng nay, chúng tôi chưa được về nhà, nhưng không vì thế mà chúng tôi buồn. Nhớ chồng, nhớ con, tôi lại lấy điện thoại để facetime. Chồng con rất hiểu và ủng hộ công việc của tôi ở thời điểm này”, chị Xuyến cho biết.

Chị Xuyến là một trong 20 đầu bếp phục vụ bữa ăn cho những người cách ly ở Trường quân sự. 

Từ ngày Trường Quân sự trở thành nơi cách ly người trở về Việt Nam, đều đặn 3h sáng, chị Xuyến thức dậy cùng đồng nghiệp, chuẩn bị tạp dề, đeo thêm găng tay, rồi tất bật với nồi nêu, xoong chảo và hàng tá thực phẩm tươi được chuyển về từ một công ty thực phẩm sạch trên địa bàn thị xã Sơn Tây.

“Thực đơn của hôm nay gồm thịt kho, rau xào, canh rau, cơm tẻ cho bữa sáng. Bữa trưa có rau cải chíp luộc, thịt luộc tôm rang, đậu rán. Bữa chiều là gà rang gừng, thịt rang dừa, trứng chiên. Làm nhanh tay để kịp chuyển cho cho các bác sĩ, phục vụ người trong khu cách ly”. Nói xong, chị Xuyên quay vào bê nồi cơm đầy ắp ra chia đều vào các hộp. 

"Họ cũng khen chúng tôi nấu ăn ngon"

Bếp ăn của Trường quân sự - Bộ Tư lệnh Thủ đô cách khu cách ly chừng gần 200 mét. Khu vực cách ly tập trung hiện có 752 công dân từ Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc gia có dịch trở về. Theo chị Xuyến, bình thường, khi chưa có dịch, mấy chị em chỉ nấu ăn cho các cán bộ chiến sĩ của trường, gần một tháng trở lại đây, nhà trường tiếp nhận người cách ly, chị và đồng nghiệp của mình được giao thêm khoảng 700-800 suất nữa.

“Tuy khối lượng công việc tăng lên, nhưng ai nấy cũng động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ”, chị Xuyến chia sẻ.

Hiện nhà bếp có khoảng 20 người phục vụ. 

Chị Xuyến cho biết, mỗi ngày, người trong khu cách ly được phục vụ 3 bữa, khẩu phần ăn là 57 ngàn đồng/ngày, như những suất ăn của các chiến sĩ. Riêng đối với người Hàn Quốc, hiện đang được cách ly tại đây, được sự quan tâm của các cấp uỷ chính quyền, suất ăn được nâng lên 100.000 đồng/người. Chế độ dinh dưỡng theo tiêu chuẩn đã được tính toán đủ lượng calo”, chị Xuyến cho hay.

Cũng đứng bếp phục vụ những người cách ly, chị Vân (Sơn Tây) cho hay: “Chúng tôi nấu với tinh thần như nấu cho người thân trong nhà mình. Nhiều người được cách ly là người nước ngoài nên chúng tôi đặc biệt quan tâm đến an toàn thực phẩm. Chẳng hạn như người Hàn Quốc, thói quen ăn uống của họ như là sử dụng tương ớt, xì dầu thay cho nước mắm. Dù là tiểu tiết nhỏ, song chúng tôi rất chú ý. Họ cũng khen chúng tôi nấu ăn ngon nữa”.

Do trong điều kiện cách ly, nên bệnh viện không thể cho người dân xuống bếp ăn tập thể và những đầu bếp cũng không được lên tận phòng để đưa đồ ăn. Vì vậy, hàng ngày vào các khung giờ cố định, các chị sẽ phân công nhau vận chuyển các suất cơm bằng xe đẩy lên sảnh bệnh viện.

Tại đó có các cán bộ y tế tiếp nhận và vận chuyển thức ăn đến khu vực cách ly để cấp phát cho người dân. Tổ phục vụ sau khi tiếp nhận đồ ăn sẽ mặc đồ bảo hộ, gõ cửa từng phòng mời người cách ly ra nhận các suất cơm.

Trao đổi với Báo Lao Động, đại tá Nguyễn Mạnh Phú – Phó trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Trường quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô cho biết, để đảm bảo khu vực cách ly trong trường quân sự cho 752 công dân từ Hàn Quốc và các quốc gia khác về cách ly tại đây, nhà trường đã huy động lực lượng phục vụ gần 100 người.

Về nguồn lương thực thực phẩm, nhà trường lấy từ một công ty thực phẩm sạch trên địa bàn, nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm được kiểm tra gắt gao, an toàn tuyệt đối.  Mỗi ngày, tổ nấu ăn lên thực đơn khác nhau.

“Rất nhiều công dân, trong đó có người Trung Quốc, Hàn Quốc đều có nhiều lời động viên về thái độ phục vụ, công việc nấu ăn của chúng tôi”, đại tá Phú cho hay.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn