MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Chợ chè Phúc Xuân đã trở thành nơi buôn bán, giao lưu về chè lâu đời nhất Thái Nguyên. Ảnh: Việt Bắc.

Chợ chè hơn 30 năm tuổi, chỉ họp vào buổi sáng ở Thái Nguyên

Việt Bắc LDO | 16/04/2024 08:03

Chợ chè Phúc Xuân với hơn 30 năm tuổi đời không chỉ là nơi buôn bán thông thường mà đã trở thành không gian giao lưu giữa những người yêu thứ nông sản trứ danh của mảnh đất Thái Nguyên.

This browser does not support the video element.

Chợ chè Phúc Xuân luôn chật kín người mỗi phiên.

Đều đặn 5h sáng mỗi ngày, bà Hoàng Thị Kim lại tất bật chở những bao chè đã đóng gói từ tối hôm trước rời nhà đến phiên chợ chè Phúc Xuân (xã Phúc Xuân, TP Thái Nguyên) cách nhà gần 10km.

Bà Kim đến chợ cũng đã gần 6h sáng, lúc này hàng trăm tiểu thương từ khắp các nơi đổ về với những bao tải chè được chất đầy ở phía sau xe máy, trên các thùng xe tải, phiên chợ vì thế mà thêm náo nhiệt.

Tìm đến góc bán hàng quen thuộc, bà Kim chuẩn bị bếp đun nước sôi, sẵn sàng đón những vị khách đến thử chè. "Chè ở khắp các nơi mang về, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là chè đất Tân Cương với giá từ 150.000 đồng đến vài triệu đồng cho mỗi kg", bà Kim cho hay.

Phiên chợ chè Phúc Xuân thu hút hàng trăm lượt tiểu thương, khách tham quan đến mua bán, thưởng chè. Ảnh: Việt Bắc.

Theo người phụ nữ đã có hơn 30 năm gắn bó với khu chợ chè này, có những ngày gia đình bà bán được cả trăm kg chè. Sản phẩm là hạng phổ thông, giá hơn 300.000 đồng/kg nên được thị trường tiêu thụ rộng rãi.

Điều làm nên sự đặc biệt của chợ chè Phúc Xuân không chỉ vì khu chợ có tuổi đời hơn 30 năm mà phiên chợ này mỗi tháng chỉ họp đúng 12 phiên chính. Các phiên chỉ diễn ra vào buổi sáng bắt đầu từ 7h và kết thúc lúc 12h trưa.

Nơi diễn ra phiên chợ nằm ở trung tâm chợ Phúc Xuân với diện tích rộng chừng hơn 200m2 với gần 100 hộ buôn bán thường xuyên. Những bộ bàn ghế cùng ấm chén, nước sôi lúc nào cũng có sẵn để phục vụ người có nhu cầu thưởng thức, kiểm tra chất lượng chè.

Những người có kinh nghiệm về chè sẽ có cách kiểm tra chất lượng chè rất riêng. Ảnh: Việt Bắc.

Theo những người uống chè lâu năm hay còn gọi là "sành chè" thì chè ngon phải đảm bảo đủ 2 yếu tố "hình" và "hương". Việc này chỉ có thể cảm nhận được khi trực tiếp pha và uống thử chè.

Anh Nguyễn Quang Huy (phường Tân Lập, TP Thái Nguyên) cho biết: "Đến phiên chợ chè, tôi có cơ hội giao lưu, trải nghiệm nhiều sản phẩm. Từ sáng đến giờ tôi đã thử hơn 5 loại chè. Chè ngon là nước pha ra có màu vàng xanh, trong, không vẩn đục, uống vị đắng dịu, dư vị hậu ngọt kéo dài".

Kinh nghiệm của anh Huy là sau khi đã lựa chọn mẫu chè ưng ý thì sẽ lấy một nhùm chè bỏ vào chén và đổ nước sôi đem tráng rồi tiếp tục đổ nước sôi ngập chè, lấy một chén khác úp lên.

Chờ chừng nửa phút sẽ san nước nhiều lần từ chén này qua chén khác rồi cẩn thận ngắm nước, ngửi hương, uống cảm nhận hương vị của chè, quan sát hình thể của bã chè để biết được chất lượng búp chè.

Phiên chợ chè thu hút nhiều người đam mê thưởng thức chè. Ảnh: Việt Bắc.

Cầm trên tay chén chè còn đang tỏa hương nghi ngút, anh Huy cho hay: "Với cách thử chè này có thể biết chè đó xuất xứ từ đâu, nhận biết có phẩm màu hay không nhờ quan sát màu nước. Ví dụ chè Tân Cương sẽ có vị cốm, đắng dịu, chè ở huyện Đồng Hỷ có vị hơi ngang ngang".

Trong suốt hàng chục năm tồn tại, chợ chè Phúc Xuân đã trở thành điểm đến không thể thiếu của cả người thích uống chè và các tiểu thương. Một không gian buôn bán tuy nhỏ nhưng chứa đựng những câu chuyện thú vị về thứ nông sản trứ danh của đất Thái Nguyên.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Đông - Chủ tịch UBND xã Phúc Xuân cho biết, chợ chè Phúc Xuân là khu chợ lâu đời, nổi tiếng với hoạt động giao thương mua bán chè trong tỉnh.

"Số lượng chè tiêu thụ cho mỗi phiên chợ chè khoảng gần 1,5 tấn. Khu chợ không chỉ giúp người dân tiêu thụ chè mà còn quảng bá hình ảnh, thương hiệu chè Thái Nguyên, từ đó góp phần xây dựng, phát triển kinh tế người dân địa phương" - ông Đông thông tin.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn