MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Chợ dân sinh căng dây, lắp tấm chắn phòng dịch

Phan Cúc LDO | 16/12/2021 12:33

Hà Nội - Sau 2 tháng ghi nhận gần 2.000 ca nhiễm, từ ngày 13.12 UBND quận Đống Đa đã yêu cầu các nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được phép mang về. Tại các chợ dân sinh trên địa bàn, công tác phòng dịch cũng được thắt chặt.

Theo ghi nhận của phóng viên sáng ngày 16.12 tại các chợ dân sinh trên địa bàn quận Đống Đa như chợ Vĩnh Hồ, chợ Thái Hà, chợ Kim Liên…, công tác phòng dịch được người dân và các tiểu thương thực hiện nghiêm túc.

Hoạt động buôn bán tại các chợ dân sinh trên địa bàn quận Đống Đa diễn ra bình thường, song quy định phòng dịch được thắt chặt hơn. Ảnh: Phan Cúc

Theo quy định gần nhất của UBND quận Đống Đa, các chợ cóc, chợ tạm bị cấm hoạt động, riêng đối với các chợ dân sinh, tiểu thương và người dân được yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

Tại các cổng ra vào đều được treo bảng thông báo, tuyên truyền công tác phòng dịch. Đối với các hàng ăn uống treo biển chỉ bán mang về. Ngoài ra, đội ngũ bảo vệ, lực lượng an ninh của phường cũng túc trực 24/24, tuyên truyền nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách khi giao dịch tại chợ.

Các cửa hàng ăn uống trong khu vực chợ đều thực hiện treo biển “chỉ bán mang về“. Ảnh: Phan Cúc

Chị Hoài Thu (một tiểu thương tại chợ Vĩnh Hồ) cho biết: “Đa số các tiểu thương đều nhận thức được dịch đang căng thẳng nên thực hiện rất tốt, người dân mua hàng đều đeo khẩu trang. Mọi người ở đây đều tự giác không để Ban quản lý phải nhắc nhở nhiều”.  

Người dân đều thực hiện đeo khẩu trang, tránh tụ tập khi mua hàng. Ảnh: Phan Cúc

Dịch COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp, các chợ dân sinh được xem là nơi tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh, khó kiểm soát. Đặc biệt, các khu chợ trên địa bàn quận Đống Đa luôn tấp nập người mua người bán, nhất là ở các sạp kinh doanh thực phẩm tươi sống. Việc người dân chen nhau mua cùng một lúc tại không gian nhỏ hẹp, không đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 2 mét sẽ tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao.

Bà Đỗ Thị Ngân (trú tại Phường Thịnh Quang, Đống Đa) chia sẻ: “Bình thường thì ngày nào cũng đi chợ nhưng giờ 1 tuần chỉ ra chợ một vài lần để mua những thực phẩm cần thiết”.

Bà Ngân cho biết bản thân cũng không tránh khỏi những lo ngại khi ở các khu chợ vẫn rất đông đúc. “Tôi thấy mọi người đều đeo khẩu trang, thực hiện tốt rồi nhưng giờ cao điểm vẫn rất đông, mọi người có thể giãn thời gian đi chợ để hạn chế tụ tập đông người thì tốt hơn”, bà Ngân nói.

Ban phòng dịch của phường thường xuyên túc trực để nhắc nhở người dân thực hiện tốt các quy định. Ảnh: Phan Cúc

Được biết, hiện nay tên địa bàn quận Đống Đa có rất nhiều khu chợ dân sinh lớn nhỏ. Các tiểu thương không hoàn toàn cư trú tại quận mà một số còn đến từ nhiều quận khác như Hai Bà Trưng, Thanh Xuân… Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương còn là đầu mối cung cấp thực phẩm cho các cửa hàng kinh doanh ăn uống tại nhiều địa điểm khác trên địa bàn thành phố. Việc thắt chặt quản lý tại các chợ dân sinh được xem là một trong những việc làm quan trọng để ngăn chặn việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Bà Đoàn Thị Mai (Trưởng Ban công tác Mặt trận, trú tại phường Thái Quang, Đống Đa) cho biết: “Hằng ngày, ban quản lý các khu chợ đều túc trực 24/24, nhắc nhở các tiểu thương thực hiện tốt quy định phòng dịch”. Cũng theo bà Mai, hiện nay, nhiều tiểu thương đã tiến hành treo các tấm chắn giọt bắn, song từ khi có quy định mới, bà Mai trực tiếp chỉ đạo ban quản lý, vận động tiểu thương thay mới các tấm chắn dày hơn để đảm bảo phòng dịch.

Bà Đoàn Thị Mai đến từng gian hàng để nhắc nhở các tiểu thương. Ảnh: Phan Cúc

“Chúng tôi liên tục vận động mọi người thực hiện tốt 5K, riêng trong sáng nay đi kiểm tra việc treo tấm chắn của các tiểu thương. Thay tấm chắn dày hơn sẽ tốn chi phí nhưng bù lại sẽ đảm bảo phòng dịch hiệu quả hơn nên tôi trực tiếp đến từng gian hàng để vận động”, bà Mai cho hay.  

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn