MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Cho sầu riêng “tắm” nước tăng lực, chuyên gia nói chưa có cơ sở khoa học

PHONG LINH LDO | 26/05/2023 14:12
Nhiều nhà vườn miền Tây truyền tai nhau việc nhúng sầu riêng vào nước tăng lực sẽ giúp trái chín nhanh, chín đều và ngọt béo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc làm trên vẫn chưa có cơ sở khoa học.  

Sầu riêng “tắm” nước tăng lực

Những ngày này, thông tin về việc nhà vườn Cần Thơ "tắm" trái sầu riêng vào nước tăng lực để giúp trái chín nhanh, chín đều đang thu hút sự quan tâm. Tìm hiểu về vấn đề trên, phóng viên Báo Lao Động đã tìm đến các nhà vườn sầu riêng có áp dụng cách làm trên để hiểu rõ quy trình thực hiện.

Chị Đặng Thị Ly (45 tuổi), người trồng 2 ha sầu riêng ở xã phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ chia sẻ: "Chúng tôi chỉ mới biết cách làm này trong năm nay khi được một thương lái hướng dẫn. Lần đó là đợt thu hoạch vào dịp Lễ 30.4, thương lái đến nhà tôi cắt sầu riêng và thực hiện ngay tại vườn nên tôi học theo. 

Nông dân pha nước tăng lực với nước sạch để làm hỗn hợp nhúng sầu riêng. Ảnh: Phong Linh

"Người ta chuẩn bị nửa thùng nước sạch, rồi cho khoảng 1,5 lon nước tăng lực (loại của Thái Lan) vào pha loãng. Sau đó nhúng trái sầu riêng vào hỗn hợp nước này đến khi trái sầu riêng ướt đều thì lấy ra. Định lượng hỗn hợp như vậy có thể dùng được cho khoảng 15 trái" - chị Ly cho biết. 

Đối với thương lái, sau khi nhúng xong thì người ta đậy sầu riêng bằng bạt cao su khoảng 30 phút rồi vận chuyển ra xe. Còn nếu chủ vườn thực hiện tại nhà thì đợi khoảng 2 - 3 ngày sẽ chín đồng loạt. 

Chị Ly hướng dẫn cách giúp sầu riêng  mau chín bằng nước tăng lực. Ảnh: Phong Linh

"Tôi cũng tò mò nên làm thử khoảng chục trái, nào ngờ trái chín đều và không sượng, ăn cũng rất ngon và béo. Tôi thấy cách làm này hay và hiệu quả, nước tăng lực là thức uống nên cũng không độc hại gì"- chị Ly chia sẻ thêm. 

Học được cách làm qua lời truyền miệng của bạn vườn, nông dân Nguyễn Thanh Hậu (phường Long Tuyền) cũng có vụ mùa sầu riêng như mong ước. Ông cho biết, ban đầu chỉ làm 1 - 2 trái vì tò mò, nào ngờ cách làm lại hiệu quả nên ông áp dụng nhiều hơn.  

"Tôi thấy người ta làm nên làm thử và thấy có hiệu quả, thậm chí còn tốt hơn cách phơi nắng mà bà con mình hay làm trước đây. Tôi nghĩ có thể loại nước này có chất xúc tác giúp trái nhanh chín, giống như khí đá vậy" - ông Hậu cho hay. 

Thực tế, từ trước đến nay, để giúp các loại trái cây nhanh chín, kinh nghiệm của nhà vườn sử dụng rộng rãi phương pháp dùng khí đá. Tùy vào từng loại trái cây mà sử dụng khí đá dạng hơi hay dạng lỏng cho phù hợp.

Chưa có cơ sở khoa học

Lý giải về cách làm trên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) TP Cần Thơ Trần Thái Nghiêm cho biết: Sở đã nhận được thông tin nhiều nhà vườn nhúng sầu riêng qua nước tăng lực với mục đích giúp trái chín nhanh, chín  đều. Tuy nhiên mẹo này vẫn chưa có căn cứ khoa học. 

"Đối với việc nông dân nhúng sầu riêng vào nước tăng lực chỉ mới nổi lên trong thời gian gần đây và chủ yếu được các nhà vườn truyền tai nhau làm chứ thực tế, từ trước đến nay ngành Nông nghiệp thành phố chưa từng khuyến cáo.

Hiện, Sở NNPTNT TP Cần Thơ đã gửi báo cáo cho Chi cục Bảo vệ thực vật thành phố để chờ xác minh khoa học. Do đó, có thể nói trong thời gian này vẫn chưa có đáp án chính xác về hiệu quả của cách làm này" - ông Nghiêm cho biết.

Theo ngành Nông nghiệp TP Cần Thơ, mùa chính vụ sầu riêng năm nay, nông dân được mùa, được giá. Ảnh: Phong Linh

Thông tin thêm với Báo Lao Động, lãnh đạo Sở NNPTNT TP Cần Thơ cho biết, mùa chính vụ sầu riêng năm 2023, đa số nông dân trên địa bàn TP Cần Thơ đều được mùa và được giá, Sở cũng vui mừng và phấn khởi cùng bà con.

Tuy nhiên, kéo theo đó vẫn còn hiện tượng nông dân ồ ạt trồng sầu riêng là gia tăng diện tích trái và phá vỡ quy hoạch cây trồng. Chính điều này cũng tiềm ẩn nguy cơ trong "thắng" có "thua".

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn