MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bà Phạm Khánh Phong Lan thông tin vụ việc trong buổi họp. Ảnh: Hữu Chánh

Chưa có cách hiệu quả kiểm soát chất lượng thực phẩm mang mác “từ thiện”

NGUYỄN LY LDO | 05/10/2023 19:32

TP Hồ Chí Minh – Liên quan vụ việc một trẻ tử vong vì ăn bánh su kem được tài trợ miễn phí cho sự kiện đêm trung thu tại chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh), theo Ban Quản lý an toàn thực phẩm, hiện nay khó kiểm soát được chất lượng thực phẩm gắn mác “từ thiện”.

Trong buổi họp báo ngày 5.10 tại TP Hồ Chí Minh, bà Phạm Khánh Phong Lan - Trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm (Ban quản lý ATTP) cho biết, vụ việc xảy ra tại chung cư Palm Heights vừa qua khiến 1 trẻ tử vong và 50 người nhập viện nghi ngộ độc là vô cùng đáng tiếc.

Đứng dưới góc độ về quản lý an toàn thực phẩm, chúng ta cần rút kinh nghiệm rất nhiều. Bởi sự việc xảy ra từ tối ngày 29.9, nhưng đến ngày 1.10, cơ quan chức năng mới ghi nhận và vào cuộc. Việc chậm trễ này ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình xác minh, lấy mẫu thực phẩm. Mặc dù, phía công ty sản xuất loại bánh su kem này vẫn còn lưu giữ mẫu, nhưng thời gian quá dài sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả.

Cũng theo bà Phong Lan, liên quan đến việc xác minh thực phẩm có thể gây ngộ độc trong bữa tiệc trung thu: Hiện, Ban quản lý ATTP tập trung vào xác minh bánh su kem bởi em bé đã tử vong không tham gia bữa tiệc trung thu tại chung cư, phần bánh su kem em bé ăn là do người thân mang từ bữa tiệc về và dẫn đến các triệu chứng nghi ngộ độc, sau đó tử vong.

Ngoài tập trung phối hợp với các cơ quan điều tra, Đại diện Ban quản lý ATTP thành phố cũng cho rằng, hiện nay, việc quản lý thực phẩm được làm quà từ thiện vẫn gặp nhiều khó khăn, đa phần người dân làm từ thiện đều xuất phát từ tâm. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật, nếu từ thiện mà không đăng kí kinh doanh, không phải đối tượng được cấp ATTP thì không được chấp nhận.

“Hiện nay, chúng tôi nói thật là chưa tìm ra được một cách hiệu quả để quản lý thực phẩm từ thiện. Trước mắt, chúng tôi hiện có kế hoạch thống kê tất cả các cơ sở từ thiện ở các quận, huyện và TP Thủ Đức, tổ chức tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức cho người làm công tác từ thiện để chuẩn bị bữa ăn đảm bảo ATTP cho người dân”, bà Phong Lan cho biết thêm.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn