MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một cửa hàng ở TPHCM cho nhân viên lau chùi bát dĩa chờ được phục vụ khách ăn uống tại chỗ trở lại. Ảnh: Chân Phúc

Cửa hàng ăn uống ở TPHCM phải đáp ứng 4 tiêu chí mới được hoạt động

MINH QUÂN LDO | 27/10/2021 17:14

TPHCMCơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí.

Ngày 27.10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM đã ban hành Bộ tiêu chí mới về đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TPHCM. Bộ tiêu chí mới chỉ điều chỉnh các tiêu chí cũ nhằm tạo điều kiện cho các hàng quán hoạt động trở lại.

Theo đó, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TPHCM chỉ được hoạt động khi đã đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí.

Tiêu chí 1 là cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời, bố trí khu vực giao – nhận thực phẩm đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn, thiết bị làm khô tay; tự tổ chức xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên, định kỳ cho người làm việc tại cơ sở có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cơ sở phải có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/ và tổ chức quét mã QR của người tham gia hoạt động tại cơ sở theo Chỉ thị 18 của UBND TPHCM.

Tiêu chí 2, khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành y tế và cơ sở kinh doanh.

Tiêu chí 3, nhân viên phục vụ, người bán hàng, người giao – nhận hàng, người đến liên hệ phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR và thực hiện theo đúng hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch.

Người làm việc tại cơ sở kinh doanh là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm.

Tiêu chí 4, chủ cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định tại cơ sở.

Có phương án tổ chức kinh doanh, công khai số lượng khách tối đa được ăn uống tại cơ sở trong cùng một thời điểm (có bảng thông báo rõ tại cơ sở) và đảm bảo số lượng khách đến ăn uống tại cơ sở không được vượt quá số lượng đã thông báo trong cùng một thời điểm.

Thực hiện báo cáo phương án tổ chức kinh doanh và các biện pháp kiểm soát phòng, chống dịch tại cơ sở cho UBND phường, xã, thị trấn để theo dõi, quản lý, kiểm tra, giám sát.

Mới đây, Sở Công Thương TPHCM đã đề xuất UBND TPHCM cho phép cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ.

Theo đó, điều kiện để cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phục vụ tại chỗ là phải đáp ứng các quy định theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn TPHCM.

Ngoài ra, các cơ sở kinh doanh ăn uống chỉ hoạt động đến 21h, không quá 50% công suất và không bán, không sử dụng đồ uống có cồn.

Căn cứ vào mức độ kiểm soát dịch bệnh tại các địa bàn, Sở Công Thương đề nghị TPHCM cho phép quận 7 và Thành phố Thủ Đức được thí điểm hoạt động kinh doanh dịch vụ ăn uống có bán, sử dụng đồ uống có cồn tại một số địa bàn do Chủ tịch UBND quận 7 và Thành phố Thủ Đức quyết định.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn