MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhóm sinh viên Đại học Duy Tân đạt giải Ba ở tiểu ban khoa học công nghệ thực phẩm. Ảnh: Đại học Duy Tân cung cấp. cùng poster đề tài về tái sử dụng vỏ cà phê Robusta

Đại học Duy Tân giành giải Ba về An toàn thực phẩm và an ninh lương thực

Tường Minh LDO | 14/09/2024 11:28

Sinh viên Đại học Duy Tân giành giải Ba tại hội thảo khoa học về An toàn thực phẩm và an ninh lương thực 2024.

Với việc tập trung phát triển các giải pháp sáng tạo mang tính khả thi khi áp dụng vào thực tiễn cùng phần trình bày poster rất khoa học, 2 nhóm sinh viên của Đại học Duy Tân đã xuất sắc giành 2 giải Ba tại Hội thảo Khoa học An toàn Thực phẩm & An ninh Lương thực lần thứ 8, diễn ra vào ngày 30.8 tại Đại học Công Thương TP.HCM.

Nhóm Sinh viên Đại học Duy Tân đạt giải Ba ở tiểu ban an ninh thực phẩm bên poster về đề tài An toàn thực phẩm tại khu vực biển Mỹ Khê, Đà Nẵng. Ảnh: Đại học Duy Tân.

Hội thảo Khoa học An toàn Thực phẩm & An ninh lương thực lần thứ 8 năm 2024 do Trung tâm Phát triển Khoa học & Công nghệ Trẻ cùng Đại học Công Thương TP.HCM phối hợp tổ chức có sự đồng hành của Sở Khoa học & Công nghệ TP.HCM và Câu Lạc bộ các Nhà Khoa học Trẻ TP.HCM.

Có 111 báo cáo khoa học của hơn 300 tác giả đến từ 50 đơn vị trên toàn quốc đã tạo nên một diễn đàn, một môi trường giao lưu và chia sẻ giữa các nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp về lương thực, thực phẩm và dinh dưỡng trong thời kỳ chuyển đổi số.

Ngay trong phiên toàn thể, các chuyên gia đã cùng nhau thảo luận về các vấn đề liên quan đến dinh dưỡng, thực phẩm và lương thực tại Việt Nam và trên thế giới, đồng thời đề xuất các định hướng phát triển bền vững trong thời kỳ chuyển đổi số. Các xu hướng tiêu dùng và thực trạng sản xuất thực phẩm cũng được đưa ra phân tích nhằm tìm kiếm giải pháp cho tương lai.

Phiên trình diễn Poster được tiếp nối tạo điều kiện cho các nhà khoa học trình bày tham luận dưới hình thức poster, với 2 tiểu ban gồm: Tiểu ban An ninh Thực phẩm: 47 tham luận và tiểu ban Khoa học Công nghệ Thực phẩm: 64 tham luận.

Đại học Duy Tân có 2 tham luận được Hội đồng Khoa học lựa chọn và trao giải Ba bởi những ý tưởng rất thiết thực, góp sức cải thiện môi trường sống và lương thực thực phẩm gồm:

Giải Ba ở tiểu ban khoa học công nghệ thực phẩm, trao cho nhóm sinh viên Võ Thị Thùy Trâm, Nguyễn Hoàng Mỹ Uyên, Tạ Thị Lần và Nguyễn Thị Thùy Linh với đề tài "Nghiên cứu quy trình sản xuất nước uống lên men từ vỏ cà phê robusta sử dụng hệ vi sinh kefir".

Tham luận này đã nhận được sự đánh giá cao bởi các sinh viên đã tập trung phát triển một giải pháp giúp tái sử dụng phụ phẩm từ quá trình sản xuất cà phê robusta. Bằng cách biến vỏ cà phê - thường bị bỏ đi khi xử lý trong sản xuất, nhóm đã giúp giảm thiểu lượng chất thải không thân thiện với môi trường, đồng thời thúc đẩy sự tuần hoàn kinh tế.

Đóng góp này không chỉ giúp giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường mà còn mang lại giá trị kinh tế bền vững cho xã hội.

Sinh viên Đại học Duy Tân nhận 2 giải Ba tại hội thảo. Ảnh: Đại học Duy Tân

Giải Ba ở tiểu ban An ninh thực phẩm trao cho nhóm sinh viên Trần Phạm Hương Ly, Đoàn Văn Đình Nguyên, Phạm Thị Khánh Vân, Nguyễn Chí Toàn và Phạm Thị Hải Yên với đề tài "Nghiên cứu mối tương quan giữa việc tuân thủ 10 nguyên tắc vàng và sự xuất hiện vi sinh vật trong thực phẩm tại các cơ sở kinh doanh ở khu vực biển Mỹ Khê - Đà Nẵng".

Tham luận này hướng tới việc cung cấp những thông tin quan trọng giúp các cơ quan chức năng xem xét và nâng cao nhận thức về vệ sinh an toàn thực phẩm cho các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố tại Mỹ Khê - một trong những bãi biển đẹp nhất hành tinh đang thu hút đông đảo du khách. Ẩm thực đường phố tại khu vực này không chỉ mang đậm nét văn hóa địa phương mà còn là điểm nhấn của du lịch Đà Nẵng.

Và cũng như bất kỳ địa điểm ẩm thực khác, Mỹ Khê cũng đối mặt với những rủi ro về an toàn thực phẩm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguyên nhân dẫn đến các vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật chiếm tới 36%, với sự hiện diện của các loại vi sinh vật nguy hại như Salmonella, Staphylococcus aureus, Coliform, và E. coli.

Từ đây, nhóm sinh viên đã đề xuất việc tuân thủ 10 nguyên tắc vàng trong chế biến thực phẩm được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là trong các cơ sở kinh doanh thực phẩm tại khu vực biển Mỹ Khê.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn