MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đáp ứng mới 20% nhu cầu thực phẩm cho dân, Đà Nẵng mở lại tạp hoá và chợ. Ảnh: TT

Đáp ứng mới 20% nhu cầu thực phẩm cho dân, Đà Nẵng mở lại tạp hoá và chợ

THUỲ TRANG LDO | 26/08/2021 16:46

Sở Công Thương Đà Nẵng thừa nhận thời gian qua, với lực lượng các nhà cung ứng trên địa bàn thành phố mới chỉ đáp ứng được 20% nhu cầu thực phẩm, hàng hoá cho người dân. Vì vậy, tiệm tạp hoá và một số chợ truyền thống sẽ được mở cửa trở lại trong thời gian tới.

Cụ thể, tại Đà Nẵng những ngày qua, các siêu thị, siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện lợi có khoảng 1.000 người tham gia cung ứng 50.000-60.000 đơn hàng, đáp ứng 10-15% nhu cầu. 30 doanh nghiệp phân phối lớn với 2.200 lao động, cung ứng 25.000-30.000 đơn hàng, đáp ứng 5% nhu cầu.

Trong khi lượng dự trữ thực phẩm trong dân đến nay đã hết, nhu cầu mua hàng của người dân tăng cao, dẫn đến tình trạng quá tải đơn hàng tại các đơn vị cung ứng.

Khả năng đáp ứng của các siêu thị, siêu thị mini, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối đã quá tải, chỉ đáp ứng được 15-20% nhu cầu của người dân; nguyên nhân do các đơn vị chỉ có 30% lao động phục vụ và áp dụng 3 tại chỗ; Cảng cá Thọ Quang, chợ truyền thống đóng cửa nên nguồn cung ứng các mặt hàng như cá tươi, rau củ quả và một số mặt hàng thiết yếu khác giảm mạnh.

Trước thực trạng trên, trong 10 ngày phong toả toàn thành phố tới đây, Sở Công Thương Đà Nẵng dự kiến thành phố sẽ hỗ trợ 50.000 suất hàng hóa thiết yếu (như gạo, mỳ tôm, thịt hộp, cá hộp, cá khô, trứng gà) cho 50.000 hộ đặc biệt khó khăn, tương ứng 16,6%/tổng số hộ dân; hỗ trợ 1.000 tấn rau, củ, quả cho toàn bộ người dân thành phố, đồng thời tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ để hỗ trợ một số mặt hàng thiết yếu cho người dân.

Ngoài hoạt động cung ứng hàng hoá thông qua các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, doanh nghiệp phân phối lớn, Sở Công Thương dự kiến sẽ cho phép cửa hàng tạp hoá hoạt động trở lại.

Các quận, huyện căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương và điều kiện dịch tễ để quyết định việc mở lại các cửa hàng tạp hóa nhưng phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Việc mua hàng tại các cửa hàng này được thực hiện thông qua Ban điều hành khu dân cư, khu chung cư, tổ dân phố. Tại các cửa hàng này có thể nghiên cứu bố trí thêm điểm bán các mặt hàng rau xanh, thịt, cá.

Căn cứ vào tình hình thực tế trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, UBND các quận, huyện xây dựng kế hoạch và chủ động quyết định mở lại các chợ truyền thống trên nguyên tắc đảm bảo tuân thủ yêu cầu phòng chống dịch COVID-19 của thành phố. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn