MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Mẫu cá khoai có phoóc môn được phát hiện bằng test nhanh. Ảnh: Phòng Y tế Bố Trạch

Diễn biến mới vụ phát hiện cá khoai có phoóc môn tại Quảng Bình

LÊ PHI LONG LDO | 15/11/2023 16:48

QUẢNG BÌNH - Sau khi có thông tin phát hiện phoóc môn trong cá khoai khi kiểm tra mẫu cá khoai tại một số chợ ở huyện Bố Trạch, cơ quan chức năng đã nhanh chóng vào cuộc để làm rõ.

Ngày 15.11 Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NNPTNT) tỉnh Quảng Bình cho biết, đã thành lập đoàn và đang tiến hành kiểm tra sau khi có thông tin phát hiện mẫu cá khoai dương tính với phoóc môn tại huyện Bố Trạch.

Trao đổi với báo Lao Động, lãnh đạo Sở NNPTNT tỉnh Quảng Bình cho biết, việc kiểm tra được tiến hành độc lập nhằm bảo đảm tính khách quan và sẽ có thông tin sớm sau khi có kết quả kiểm tra, bảo đảm tính minh bạch để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và người dân khai thác, buôn bán chân chính.

Liên quan đến sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình cho biết, đã cử đoàn công tác đến làm việc với Phòng Y tế huyện Bố Trạch - Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm huyện Bố Trạch để nắm bắt, xác minh thông tin cụ thể.

Theo đó, thực hiện kế hoạch triển khai kiểm nghiệm an toàn thực phẩm tại các chợ trung tâm trên địa bàn toàn huyện Bố Trạch năm 2023, tổ liên ngành lấy mẫu kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm do Phòng Y tế huyện Bố Trạch chủ trì; đã tiến hành lấy mẫu, kiểm nghiệm, giám sát chất lượng một số loại thực phẩm tại các chợ trên địa bàn huyện gồm: chợ Thanh Trạch; Hoàn Lão; Nông Trường Việt Trung; Phong Nha; Phúc Trạch; Nhân Trạch; Hải Phú, Troóc từ ngày 8-10.11.

Qua quá trình triển khai, tổ liên ngành đã lấy 75 mẫu thực phẩm tại các chợ trên (trong đó có 4 mẫu cá khoai được lấy tại các chợ: Hoàn Lão, Phong Nha, Hải Phú, Troóc) và gửi mẫu thực phẩm qua labo Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch tiến hành kiểm tra bằng phương pháp test nhanh với 6 chỉ tiêu gồm: Hàn the, thuốc bảo vệ thực vật, nitrate, hypoclorit, ure và phoóc môn.

Đến sáng 13.11, Phòng Y tế huyện Bố Trạch nhận được kết quả kiểm tra chất lượng thực phẩm từ Trung tâm Y tế huyện Bố Trạch.

Cụ thể, số mẫu thực phẩm đạt chất lượng là 71/75 mẫu, chiếm tỷ lệ 94,6 %; số mẫu không đạt chất lượng là 4 mẫu cá khoai (dương tính với phoóc môn), chiếm tỷ lệ 5,4%.

Sau khi có kết quả, Phòng Y tế huyện Bố Trạch đã báo cáo với Ban chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân huyện Bố Trạch; có văn bản cảnh báo cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, Ban Quản lý các chợ: Thanh Trạch; Hoàn Lão; Nông Trường Việt Trung; Trạch Phong Nha; Phúc Trạch; Nhân Trạch được biết. Đồng thời, đã thông tin trên các phương tiện truyền thông của huyện để người dân được biết.

Trên cơ sở đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Bình đã kiến nghị với Phòng Y tế huyện Bố Trạch chủ động tham mưu cho Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm huyện tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện. Trong quá trình kiểm tra, giám sát thực hiện tốt việc giám sát chất lượng sản phẩm thực phẩm nhằm có các biện pháp cảnh báo kịp thời về công tác an toàn thực phẩm cho cộng đồng.

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm về đảm bảo an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đặc biệt là các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, hộ gia đình kinh doanh tại các chợ trên địa bàn; mua bán, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Đẩy mạnh hơn nữa công tác xử lý vi phạm khi phát hiện hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện, nhất là đối với các cơ sở đã được nhắc nhở, cho thời gian khắc phục nhưng cố ý không thực hiện...

Như Báo Lao Động đã thông tin, phoóc môn là một chất cấm trong sản xuất, bảo quản và chế biến thực phẩm. Theo các chuyên gia y tế, phoóc môn khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây từ khó tiêu hóa đến viêm loét thực quản, dạ dày, ruột… Nếu nhiễm phải một lượng cao có thể gây tử vong.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn