MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Điều trị khẩn cấp chùm ca bệnh ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua

NGUYỄN LY LDO | 19/03/2023 09:18

TPHCM - Nhiều người sống ở tỉnh Quảng Nam đã ăn món cá chép muối ủ chua. Trong các ngày gần đây, những người ăn món ăn này đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân…

Theo thông tin mới nhất từ Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM, bệnh viện đã cử một đội y bác sĩ hỗ trợ phối hợp điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam sau khi xuất hiện chùm ca bệnh bị ngộ độc Clostridium Botulinum tại Quảng Nam. Hiện các trường hợp ngộ độc đang được chia làm 3 chùm ca bệnh.

This browser does not support the video element.

Trường hợp thứ nhất, 5 bệnh nhân ngụ ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, ăn món cá chép muối ủ chua vào ngày 5.3.2023, 12 giờ sau khi ăn, tất cả 5 bệnh nhân đều có triệu chứng đau bụng, nôn ói, mệt, yếu dần tay chân nên nhập Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi Bắc Quảng Nam. Sau 3 ngày điều trị, 1 ca bệnh nhân nữ 40 tuổi đã tử vong, 4 ca còn lại tình trạng hiện tại tạm ổn. 

Chùm ca bệnh thứ hai là bệnh nhân nữ, sinh năm 1986 (Xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua vào ngày 14.3.2023. Sau 1 ngày, bệnh nhân nôn ói nhiều, yếu dần tay chân nên nhập Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Đến ngày 16.3.2023, bệnh nhân suy hô hấp, thở máy đến hôm nay. 

Chùm ca bệnh thứ ba là 4 người trong cùng 1 gia đình, gồm 3 nam, 1 nữ (ngụ ở Xã Phước Kiên, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam). Ngày 16.3.2023, cả gia đình ăn cá chép muối ủ chua, đến ngày 17.3.2023 các trường hợp xuất hiện nôn ói nhiều, mệt nên nhập Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quảng Nam. Đến ngày hôm nay, 2 bệnh nhân liệt tứ chi, suy hô hấp, phải thở máy, 2 bệnh nhân còn lại (1 bé trai 12 tuổi và 1 nữ 24 tuổi) mệt đừ, yếu nhẹ tứ chi, sức cơ 4/5-5/5, tự thở được. 

Thông tin từ các bác sĩ điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM cho biết, 3 bệnh nhân nặng thở máy, mỗi người truyền 1 lọ BAT, đang được theo dõi sát phản vệ trong và sau truyền, theo dõi sát biến chứng loạn nhịp tim. 

Bệnh nhân đang được điều trị tích cực. Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM 

Hai bệnh nhân còn lại đang tiếp tục được theo dõi sát tình trạng yếu liệt của bệnh nhân để quyết định có sử dụng BAT hay không.

Cả 3 chùm ca bệnh đều ăn cùng một loại thức ăn là cá chép muối ủ chua. Trong quá trình chế biến loại thức ăn này, được biết thức ăn còn bỏ vào hộp thủy tinh đóng kín, sau 2-3 tuần mới lấy ra ăn (tạo điều kiện yếm khí cho vi khuẩn Clostridium Botulinum phát triển).

Với đầy đủ các tiêu chuẩn về lâm sàng và dịch tễ, các bác sĩ của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa ra chẩn đoán đối với các chùm ca bệnh trên là: Ngộ độc Botulinum do ăn cá chép muối ủ chua.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn