MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một đám cưới của gia đình tỉ phú Ấn Độ được tổ chức tại Hạ Long vào tháng 2.2023. Ảnh: Nguyễn Hùng

Doanh nghiệp Ấn Độ mở bếp ăn tại Hạ Long để đưa khách Ấn Độ đến Quảng Ninh

Nguyễn Hùng LDO | 07/10/2023 11:02

Quảng Ninh - Trước nhu cầu tham quan Việt Nam rất lớn của du khách Ấn Độ, trong đó có Quảng Ninh, nhưng lại gặp trở ngại lớn về khẩu vị ăn uống nên một công ty lữ hành Ấn Độ quyết định mở một bếp ăn tại Hạ Long để chuẩn bị đưa khách đến Quảng Ninh.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Sai Raghunath – Phó Giám đốc Công ty IV Holidays (Ấn Độ), có văn phòng tại Quận 1, TPHCM – cho biết, chậm nhất là cuối năm nay, Công ty sẽ mở một nhà bếp chuyên nấu các món ăn Ấn Độ tại Hạ Long.

“Chúng tôi đã đi khảo sát một số nhà hàng, khách sạn tại Hạ Long và đã chọn được vị trí mở bếp ăn” – ông Sai Raghunath thông tin.

Cũng theo ông Sai Raghunath, thời gian gần đây có sự chuyển hướng đi du lịch của người dân Ấn Độ, trong đó Việt Nam là một trong những điểm đến được du khách Ấn Độ ưa thích, bởi quan hệ tốt đẹp giữa 2 nước, văn hóa có nhiều điểm tương đồng, người dân Việt Nam thân thiện, phong cảnh thiên nhiên đẹp.

Ông Sai Raghunath (đứng thứ 2, từ phải sang) làm việc với một số chủ tàu du lịch trên vịnh Hạ Long để chuẩn bị đưa khách sang. Ảnh: Nguyễn Hùng

Riêng với Hạ Long, Quảng Ninh, du khách Ấn Độ rất muốn đến để chiêm ngưỡng vịnh Hạ Long, ngắm biển, mây, trời và thưởng thức các món hải sản – được mệnh danh là thuộc diện ngon nhất thế giới. Hiện, visa nhập cảnh vào Việt Nam đã dễ dàng, lại có các đường bay thẳng giữa 2 nước. Tuy nhiên, trở ngại lớn nhất hiện nay là việc chế biến các món ăn của người Ấn Độ.

Theo ông Sai Raghunath, các nguyên vật liệu để chế biến các món ăn của người Việt Nam và Ấn Độ cơ bản đều giống nhau (người Ấn Độ chỉ kiêng thịt bò…), nhưng mấu chốt là ở khẩu vị.

“Đoàn ít người, ở ngắn ngày thì có thể kết hợp các món ăn Âu, Á với một số món ăn Ấn Độ. Tuy nhiên, đoàn đông thì không thể áp dụng phương án đó được vì nhu cầu của đoàn đông người sẽ khác, trong khi các nhóm du khách khác cũng thường không thích có lẫn các món ăn Ấn Độ trong bữa ăn vì hương vị khác nhau” – ông Sai Raghunath chia sẻ – “Vì thế chúng tôi quyết định mở một nhà bếp tại Hạ Long. Không có đồ ăn chuyên biệt của Ấn Độ, du khách Ấn Độ sẽ không đến. Đã từng có đoàn khách Ấn Độ đến TPHCM nhưng không ra Hà Nội vì không thể đáp ứng nhu cầu ăn uống”.

Trước đó, đã có một số đoàn khách Ấn Độ đông người đến Việt Nam, trong đó có Hạ Long nhưng thường đem theo đầu bếp riêng, một phần vì ở các điểm đến không có nhà hàng, đầu bếp chuyên các món ăn Ấn Độ.

Ông Sai Raghunath cũng cho biết, hiện nhiều người vẫn nhầm lẫn, tưởng khách Ấn Độ thuộc dòng khách Halah (Hồi giáo). Thực tế, hơn 80,5% dân số Ấn Độ là người Hindu, người Hồi giáo chỉ chiếm hơn 13%.

Ngoài dòng khách Ấn Độ đầy tiềm năng, hiện, để đón dòng khách Halal, các công ty lữ hành, nhà hàng, khách sạn tại Quảng Ninh đang phối hợp để chuẩn bị cơ sở vật chất, nhất là khâu ăn uống.

Bước đầu, một số ít chủ khách sạn, nhà hàng đã cho nhân viên đi học cách thức đón tiếp khách Hồi giáo, đặc biệt là nấu các món ăn của người Hồi giáo.

Tuy nhiên, trước mắt cũng chỉ nấu được một số ít món và chắc chắn sẽ mất nhiều thời gian mới có thể đạt đến độ chuẩn về khẩu vị, hình thức… của các món ăn Hồi giáo.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn