MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Đối tác Nhật tin cậy, đánh giá cao chất lượng sản phẩm mắc ca Đắk Lắk

BẢO TRUNG LDO | 09/11/2022 18:05

Đắk Lắk - Ngày 9.11, UBND huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) phối hợp với Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương và đối tác Nhật Bản tổ chức Lễ công bố xuất khẩu container hạt mắc ca Krông Năng chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản.

Lý giải về việc chọn mắc ca ở huyện Krông Năng để đưa vào thị trường Nhật Bản, Takuro Ohtsuka – Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành Công ty OLTY: "Huyện Krông Năng nói riêng là một trong những vùng đất trên cả nước đáp ứng đủ điều kiện phù hợp với điều kiện sinh thái, thổ nhưỡng đất đai và khí hậu trồng mắc ca.

Hiện nay, huyện Krông Năng đã chuyển đổi thành công 2.363 ha diện tích cây mắc ca. Trong đó, diện tích cho sản phẩm khoảng hơn 1.000 ha, năng suất ước đạt 17,9 tạ/ha, sản lượng hơn 1.700 tấn. Toàn huyện có trên 22 cơ sở sở chế, chế biến đơn giản mắc ca. Các cơ sở này chủ yếu thực hiện tách hạt, sấy khô, đóng gói, hút ẩm và 1 cơ sở chế biến sâu hạt mắc ca, có sản phẩm Socola góp phần đẩy nhanh, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội của huyện".

Bên trong xưởng chế biến mắc ca của Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương. Ảnh: Bảo Trung 

Theo ông Takuro Ohtsuka, chất lượng hạt mắc ca của huyện Krông Năng được phân tích và đánh giá rất tốt. Trong đó, sản phẩm mắc ca của Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương đã được Chi cục quản lý chất lượng nông, lâm và thủy sản Đắk Lắk cấp chứng nhận đủ vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao và chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021 và cấp khu vực năm 2022.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương – Giám đốc Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương cùng với ông  Takuro Ohtsuka – Tổng giám đốc, Giám đốc điều hành Công ty OLTY ký kết hợp tác. Ảnh: Bảo Trung

Bà Nguyễn Thị Thu Phương – Giám đốc Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương - cho biết: "Lô hàng xuất đi lần này hơn 6 tấn với khoảng 2.250 thùng, tổng giá trị khoảng 2 tỉ đồng. Đây là dấu mốc lớn, là cơ hội để doanh nghiệp chúng tôi nói riêng và các đơn vị khác định hướng phát triển mạnh mẽ các loại cây nông sản dài ngày, xuất khẩu chính ngạch sang những thị trường khó tính như EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Để đạt được điều đó, yêu cầu tối quan trọng vẫn là chất lượng. Hàng mắc ca Việt Nam có vị đặc trưng, thơm ngon hơn nhiều so với các sản phẩm cùng chủng loại ở các nước khác trên thị trường, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm cũng phải được đảm bảo; tiêu chuẩn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật phải đạt mức cho phép, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng".

Lô hàng đầu tiên xuất qua Nhật Bản. Ảnh: Bảo Trung

"Thực tế, những tiêu chí khắt khe khác về độ an toàn của sản phẩm cũng được cơ quan chức năng Nhật Bản kiểm duyệt rất nhiều lần trước khi chấp nhận đưa sản phẩm vào đất nước họ. Ngoài việc xuất khẩu hạt Mắc ca sấy, sắp tới, đơn vị sẽ chào hàng nhiều sản phẩm chế biến sâu như dầu mắc ca...", bà Phương nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn