MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Đồng Tháp: Hơn 97% diện tích đặc sản quýt hồng Lai Vung nhiễm bệnh

Lục Tùng LDO | 18/02/2020 16:18

Theo điều tra, khảo sát thực trạng của ngành nông nghiệp, đến nay toàn huyện Lai Vung có 4.838,7ha cây có múi bị nhiễm bệnh, chiếm trên 90% diện tích cây có múi trong toàn huyện.

Ngày 18.2, tại cuộc họp báo cáo cho Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về tình hình cây có múi nhiễm bệnh, ông Nguyễn Phước Thiện – Phó Giám đốc Phụ trách Sở Nông nghiêp - Phát triển nông thôn Đồng Tháp cho biết, qua điều tra khảo sát thực trạng của ngành nông nghiệp cho thấy, hiện toàn huyện Lai Vung có 4.838,7ha cây có múi bị nhiễm bệnh vàng lá thối rễ và chết xanh. 

Quang cảnh buổi họp. Ảnh:LT

Cụ thể, gồm cây quýt hồng, quýt đường, cam xoàn, cam dây... Trong đó có 1.520ha bị chết, phải đốn bỏ và 3.723,1ha bị nhiễm từ trung bình đến nặng. Đặc biệt là đối với quýt hồng, tỷ lệ nhiễm bệnh vàng lá, thối rễ và chết xanh lên đến 97,58% diện tích (782,6/802ha).

Theo ông Thiện, tình trạng cây có múi nhiễm bệnh xuất hiện từ năm 2016, nhưng gây hại mạnh từ năm 2018 đến nay và rất khó để triều trị.

Ông Nguyễn Phước Thiện. Ảnh: LT

Kết quả nghiên cứu của các viện, trường cho thấy, nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu do ảnh hưởng từ tập quán canh tác. Cụ thể, nông dân lạm dụng phân bón hóa học, không bón phân hữu cơ đã làm đất bị bạc màu, cộng với tập quán lấy đất từ ruộng lúa đắp nền lên gốc cây có múi (lợp đất) đã tạo ra lớp nén dẽ cơ học.

Không còn cách cứu chữa, nông dân chặt bỏ cam quýt nhiễm bệnh. Ảnh: LT

Điều này không chỉ tạo ta vật liệu sinh phèn, mà còn làm cho pH đất thấp, rễ không ăn sâu, đất thoát nước kém, cây suy yếu, tạo điều kiện cho nấm Fusarium, Phythopthora, tuyến trùng phát triển tấn công vào bộ rễ làm cây chết.  

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn