MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng trả lời tại phiên họp giải trình. Ảnh: Phạm Hùng

Hà Nội: Vẫn còn tình trạng "lợn hai chuồng, rau hai luống"

Tiến Nguyễn LDO | 04/11/2019 11:03
Ngày 4.11, Thường trực HĐND TP.Hà Nội tổ chức phiên họp giải trình về việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn Hà Nội. Trả lời các đại biểu dự kỳ họp, Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, cần tăng cường kiểm tra tình trạng "lợn 2 chuồng, rau 2 luống".

Giải trình về các vấn đề liên quan đến trách nhiệm quản lý của Sở, Giám đốc Sở Công Thương Lê Hồng Thăng cho biết: Hiện toàn thành phố có 25 trung tâm thương mại, 110 siêu thị, hơn 1.700 cửa hàng tiện ích, trong đó có 807 cửa hàng gắn biển nhận diện kinh doanh trái cây.

Sở Công Thương đã cấp giấy đủ điều kiện kinh doanh cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, có hướng dẫn các cơ sở phải truy gốc nguồn gốc xuất xứ. Ngoài ra, còn có lực lượng quản lý thị trường thường xuyên theo dõi, phát hiện và xử lý vi phạm về nguồn gốc xuất xứ hàng hóa tại các cơ sở sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở kinh doanh chưa tuân thủ nghiêm quy định, đặc biệt là về hạn sử dụng của hàng hóa.

Cũng về vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyễn Phong cho hay: Quận Đống Đa luôn quan tâm đến việc quản lý an toàn thực phẩm và coi là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên. Là địa bàn đông dân, việc quản lý các chợ càng được chúng tôi quan tâm. Tuy nhiên, với một chợ hạng 1, một chợ hạng 2 và bảy chợ hạng 3 trên địa bàn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực phẩm của người dân, nên còn 4 điểm họp chợ rải rác trong các khu dân cư, tập thể cũ. Bên cạnh đó, còn 4 chợ cóc tại phố Cầu Mới, Vũ Thạnh, Phan Phù Tiên và ngõ 18 Hàng Bột.

Quận đang triển khai các giải pháp đảm bảo yêu cầu trật tự đô thị, an toàn giao thông, trong đó với chợ Cầu Mới đây là phần nối tiếp chợ Ngã Tư Sở tại phường Ngã Tư Sở và phường Thịnh Quang, cùng cầu trên sông Tô Lịch liên quan phường Nhân Chính (quận Thanh Xuân).

Theo Chủ tịch UBND quận Đống Đa, với các điểm họp chợ trong ngõ, quận tiếp tục sắp xếp tạo điều kiện bán hàng cho các tiểu thương và tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được chỉ đạo của thành phố và quận về công tác an toàn thực phẩm. Trong đó, quận vận động họ thực hiện mua hàng hóa rau quả thực phẩm tươi sống tại chuỗi cửa hàng rau quả, thực phẩm an toàn tại quận, bởi người dân là người chịu ảnh hưởng nhiều nhất về tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Chúng tôi cũng đề nghị thành phố yêu cầu các sở ngành tăng cường kiểm tra, nhất là nơi sản xuất chăn nuôi trồng trọt vì đây là gốc của vấn đề, trước tình trạng “lợn 2 chuồng, rau 2 luống” (một bên để bán, một bên để gia đình ăn - PV) hiện nay" - Chủ tịch UBND quận Đống Đa nói.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn