MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Hà Nội xây dựng “luồng xanh” vận tải, đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm cho dân

Tùng Giang LDO | 19/07/2021 20:45

Hà Nội giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Công Thương, xây dựng phương án bố trí "luồng xanh" cho xe chở lương thực, thực phẩm, đảm bảo hàng hóa được phân phối thông suốt, không ách tắc trong bất cứ tình huống dịch nào.

Ngày 19.7, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành, doanh nghiệp bán lẻ về phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân trong các tình huống dịch COVID-19 xảy ra.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền phát biểu ý kiến chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh: LN

Báo cáo tại buổi làm việc, quyền Giám đốc Sở Công Thương Trần Thị Phương Lan cho biết, suốt 7 tháng qua, diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng hàng hóa vẫn bảo đảm cung ứng tốt, chưa xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

Do có kinh nghiệm qua các đợt dịch, các doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để phục vụ vận chuyển hàng hóa và bán hàng qua thương mại điện tử; nhà cung cấp cho các hệ thống phân phối tương đối ổn định. Nên tính đột biến sản lượng và giá cả không bị biến động.

Về thương mại điện tử, trong điều kiện dịch bệnh nhưng phát triển tốt, nhiều doanh nghiệp có 1 - 3 trang thương mại điện tử để phục vụ người dân. Trong thời gian qua, thương mại điện tử tăng trưởng khoảng 30%.

"Các tỉnh phía Bắc có dịch nhưng chưa lây lan mạnh nên sản xuất của địa phương mà Hà Nội lấy hàng vẫn ổn định như: Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc... Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hết công suất mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%; Lưu thông hàng hóa cũng thuận lợi", bà Lan thông tin.

Theo bà Lan, thực tế cho thấy trong chiều 18.7, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ do người dân đi mua sắm dự trữ, nhưng hiện tượng này chỉ vào tối qua. Sáng nay, Sở đã đi kiểm tra và thấy hàng hóa bình thường, sức mua có tăng hơn nhưng vẫn bảo đảm hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng.

Qua thực tiễn từ tình hình dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, đại diện một các doanh nghiệp đề nghị hiện nay, rau xanh và thực phẩm tươi sống đang thiếu, vì vậy, ngành nông nghiệp Thủ đô cần tập trung chú ý hơn đến việc khuyến khích các huyện ngoại thành chủ động chuyển đổi trồng những sản phẩm rau xanh, gia cầm, thịt cá để phục vụ nhân dân Thủ đô trước khi trông chờ từ các tỉnh thành khác chuyển về.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh về tinh thần ưu tiên cho phòng, chống dịch COVID-19, phải bảo đảm sự an toàn cho người dân, cho xã hội.

Với ngành Nông nghiệp, ông Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu cần tính theo lộ trình dịch bệnh có thể tiếp diễn 14 ngày, 1 tháng hay nhiều hơn, vì vậy, cần tính toán ở bối cảnh cách ly thì ảnh hưởng như thế nào đến sản xuất.

Từ đó xây dựng, rà soát lại ngành sản xuất, rà soát mùa vụ đang trồng loại rau sạch, củ quả nào; rà soát về gia súc, gia cầm, thủy sản để có phương án tổ chức sản xuất cho phù hợp.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội giao Sở Giao thông Vận tải, từ những thông tin cung cấp của Sở Công Thương về tổng hợp các điểm bán hàng để phân phối, Sở cần xây dựng phương án "luồng xanh" từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.

Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng yêu cầu Sở Công Thương rà soát lại toàn bộ hệ thống chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, cửa hàng bình ổn, lên danh sách cụ thể để khi hàng hóa về phân phối bảo đảm tiêu dùng.

Tính toán từng loại sản phẩm để tiếp tục thực hiện liên kết chuỗi với các địa phương ở khu vực phía Bắc, đáp ứng đủ nhu cầu của nhân dân. Cần đa dạng vùng cung cấp, không chỉ ở một vùng để có phương án thay thế khi cần thiết.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn