MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cơ sở chế biến mỡ "bẩn" của ông Nguyễn Văn Trọng - Ảnh CTV

Hải Phòng: Cơ sở sản xuất dầu mỡ bẩn tiếp tục "giết người không dao"

Tiến Nguyễn LDO | 19/08/2017 07:30

Mặc dù đã bị các cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng xử phạt nhiều lần nhưng các cơ sở sản xuất dầu mỡ bẩn vẫn ngang nhiên tồn tại, đe dọa trực tiếp đến an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

8 lần xử phạt vẫn tồn tại

Năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng đã liên tục kiểm tra, xử phạt hành chính đối với cơ sở sản xuất dầu mỡ “bẩn” do bà Nguyễn Thị Liễn (ở khu dân cư Đẩu Sơn 2, phường Văn Đẩu, quận Kiến An, Hải Phòng) làm chủ.

 Một góc công nghệ sản xuất dầu mỡ bẩn - Ảnh CTV

Tuy nhiên, sau kiểm tra thì “đâu vẫn hoàn đó”, cơ sở này vẫn tiếp tục sản xuất, tái chế dầu mỡ bẩn với quy mô ngày càng tăng về số lượng. Theo thống kê, cơ sở này đã 8 lần bị lập biên bản và xử lý hành chính về hành vi sản xuất dầu mỡ bẩn.

Cũng tại Kiến An, mới đây tổ công tác của Phòng Cảnh sát môi trường – CATP Hải Phòng, đã bất ngờ ập vào kiểm tra, bắt quả tang cơ sở sản xuất dầu mỡ do ông Nguyễn Văn Trọng (sinh 1979, ở khu Đồng Tử 3, phường Phù Liễn, quận Kiến An, TP. Hải Phòng) làm chủ.

Cơ sở chế biến mỡ "bẩn" của ông Nguyễn Văn Trọng. Ảnh CTV

Qua kiểm tra phát hiện hàng chục kg mỡ đông lạnh, nội tạng động vật, không có giấy tờ nguồn gốc xuất xứ và hàng tạ tóp mỡ đã đóng thành khuôn, bốc mùi hôi thối, cùng các máy móc, vật dụng phục vụ việc sơ chế, chế biến mỡ. Ngoài ra cơ quan chức năng còn phát hiện hàng nghìn lít dầu mỡ thành phẩm đựng trong 20 thùng phi.

Quá trình kiểm tra, chủ các cơ sở này đều khai nhận họ đã thu mua mỡ động vật ở các lò giết mổ ở Hải Phòng và các tỉnh lân cận về sản xuất, chế biến thành dầu mỡ ăn rồi bán ra thị trường, không hề có các biện pháp đảm bảo vệ sinh ATTP.

Chưa có biện pháp “điều trị”

Mặc dù các cơ sở sản xuất mỡ “bẩn” ngang nhiên tồn tại, đe dọa trực tiếp đến sự an toàn sức khỏe, tính mạng của người dân, nhưng lạ thay chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng lại  không có biện pháp “điều trị” dứt điểm.

Các công đoạn chế biến dầu mỡ bẩn đều được làm thủ công. Ảnh CTV.

Điển hình là cơ sở sản xuất, tái chế dầu mỡ của bà Liễn tồn tại nhiều năm nay, lại nằm ngay mặt đường Nguyễn Lương Bằng (Kiến An), gần khu dân cư và đã nhiều lần bị người dân kiến nghị về việc mất vệ sinh môi trường, không đảm bảo các điều kiện VSATTP.

Bản thân bà Liễn cũng thừa nhận,việc sản xuất, tái chế dầu mỡ “bẩn” ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người tiêu dùng, nhưng vì lợi nhuận khổng lồ nên sau mỗi lần bị bắt, tiêu hủy thì bà lại tiếp tục thu mua mẻ mới về sản xuất.

 Việc sản xuất chế biến dầu mỡ thực hiện dưới nền nhà, bên nguồn nước bẩn. Ảnh CTV

Thời gian qua, TP. Hải Phòng cũng quyết liệt kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm không đảm bảo điều kiện VSATTP. Nhưng hậu xử lý thì lại bỏ ngỏ, để chủ cơ sở tiếp tục tái phạm.

Việc  sản xuất, tái chế dầu mỡ “bẩn” chính là hành vi “giết người không dao”, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt, sức khỏe và tính mạng của cả cộng đồng. Do vậy, các cơ quan chức năng TP. Hải Phòng cần quản lý chặt chẽ, xử lý nghiêm minh hơn nữa, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” như thời gian qua.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn