MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra bánh Trung thu tại khách sạn Pullman. Ảnh: Kinh tế đô thị

Khách sạn 5 sao Pullman HaNoi, Novotel vi phạm an toàn thực phẩm

Khánh Linh LDO | 08/09/2023 13:24

Đoàn công tác về vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) của TP Hà Nội phát hiện nhiều vi phạm khi kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại nhiều cơ sở.

Tiếp tục kiểm tra chất lượng bánh trung thu

Ngày 8.9, theo thông tin từ UBND TP Hà Nội, từ nay đến ngày 5.10, các sở, ngành, địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất bánh Trung thu vi phạm quy định pháp luật về an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đáng chú ý trong năm nay, các khách sạn trên địa bàn Thủ đô tiếp tục cho ra mắt nhiều dòng sản phẩm bánh Trung thu. Do vậy, trong thời gian này, các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục kiểm tra các tổ chức, cá nhân, các cửa hàng, khách sạn doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu bánh kẹo, bánh Trung thu.

Đồng thời kiểm tra các phụ gia, bao bì liên quan sản phẩm bánh Trung thu trên địa bàn thành phố, nhằm kịp thời ngăn chặn các hành vi vi phạm.

Phát hiện vi phạm tại nhiều khách sạn cao cấp

Theo kế hoạch trên, trong ngày 7.9, đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội do bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội dẫn đầu, đã đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm bánh trung thu tại 2 khách sạn cao cấp trên địa bàn thành phố là Sofitel Legend Metropole và Fortuna.

Kiểm tra tại khách sạn Sofitel Legend Metropole cho thấy, trong đợt này, khách sạn sản xuất khoảng 4.000 bánh Trung thu. Tuy nhiên, tại khu vực bếp sản xuất bánh, cơ sở vật chất chật hẹp nên chưa đáp ứng được quy trình một chiều.

Đối với khách sạn Fortuna, đoàn đề nghị phía khách sạn phải có công bố đầy đủ về chỉ tiêu vi sinh vật, chất bảo quản đối với 6 sản phẩm bánh Trung thu của khách sạn sản xuất.

Khu vực bếp bánh cần đảm bảo vệ sinh sạch bề mặt bàn gỗ nơi chế biến bánh trực tiếp; có nơi lưu mẫu thực phẩm riêng biệt, không nên để cùng kho lạnh, khu vực rãnh thoát nước cần được đậy kín bề mặt.

Trước đó, đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra tại các khách sạn 5 sao khác ở Hà Nội là: Pullman HaNoi, Novotel và Pan Pacific Hanoi.

Theo đó, tại khách sạn Pullman Hà Nội, qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại cả hai khách sạn trên.

Thực tế, khu bếp của khách sạn Pullman cho thấy, cơ sở vật chất tại đây đã xuống cấp và sắp xếp lộn xộn không bảo đảm quy trình một chiều. Các giá kệ đều đã cũ, tủ đông không đủ nhiệt độ lạnh bảo quản thực phẩm, hệ thống cống thoát nước bị hở…

Cũng tại thời điểm kiểm tra, khu vực sản xuất bánh của khách sạn Pullman, các khay đựng bánh không được vệ sinh thường xuyên.

Mặt khác, khi chế biến thực phẩm, nhân viên cũng không tuân thủ việc đeo khẩu trang, quy trình rã đông thực phẩm không đúng cách.

Tương tự, tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp của khách Novotel còn lộn xộn, sắp xếp không ngăn nắp, không đảm bảo quy trình bếp một chiều.

Kho lạnh của khách sạn cũng sắp xếp lộn xộn, thực phẩm sống, chín bày cạnh nhau, không che đậy.

Giá kệ và các dụng cụ khay, dụng cụ làm bánh, quạt còn bám bụi, chế độ vệ sinh chưa đảm bảo. Đoàn cũng phát hiện nhiều sản phẩm phụ gia phẩm màu đã hết hạn sử dụng; Xét nghiệm nhanh tinh bột chưa đạt.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn