MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp theo tiêu chuẩn Châu Âu vừa đưa vào vận hành ở TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Huân Cao

Kiểm soát chặt thịt heo giết mổ thủ công từ các tỉnh đưa về TP Hồ Chí Minh

Huân Cao LDO | 31/03/2023 08:56

Khi chuyển sang giết mổ công nghiệp và ngưng hoạt động giết mổ thủ công từ ngày 1.4, chính quyền TP Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế để kiểm soát chặt nguồn thịt heo giết mổ thủ công ở các tỉnh lân cận vận chuyển về thành phố tiêu thụ.

Ngừng giết mổ thủ công

TP Hồ Chí Minh vừa đưa vào vận hành Nhà máy giết mổ gia súc và chế biến thực phẩm An Hạ tại xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, với tổng vốn đầu tư hơn 700 tỉ đồng. Việc đưa nhà máy giết mổ công nghiệp hiện đại này vào vận hành, nhằm thực hiện chủ trương của UBND TP Hồ Chí Minh về việc ngừng hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, chuyển sang các nhà máy giết mổ công nghiệp từ ngày 1.4.2023.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là khi nhà máy giết mổ công nghiệp này đi vào hoạt động, cùng với việc chính quyền TP Hồ Chí Minh ngừng hoạt động giết mổ thủ công từ ngày 1.4, nguy cơ sẽ dẫn đến tình trạng nhiều thương lái di chuyển đến Long An và các tỉnh lân cận để thực hiện giết mổ thủ công, rồi sau đó vận chuyển thịt ngược về lại TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Điều này dẫn đến chủ trương của TP Hồ Chí Minh có nguy triển khai không hiệu quả, đồng thời người tiêu dùng vẫn phải dùng thịt mổ thủ công, không đảm bảo về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Dây chuyền giết mổ công nghiệp theo tiêu chuẩn Châu Âu. Ảnh: TTBC

Siết chặt nguồn thịt giết mổ thủ công từ các tỉnh

Trao đổi với PV Báo Lao Động về vấn đề này, ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở và các đơn vị có liên quan của thành phố sẽ có cơ chế quản lý chặt nguồn thịt giết mổ thủ công ở các tỉnh rồi vận chuyển về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Theo ông Hiệp, việc ngừng hoạt động giết mổ thủ công là chủ trương đúng đắn của UBND TP Hồ Chí Minh, bởi việc giết mổ công nghiệp sẽ đảm bảo chất lượng thịt và an toàn vệ sinh thực phẩm cao hơn rất nhiều lần giết mổ thủ công. Hiện TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên của cả nước thực hiện giết mổ theo công nghiệp, thành phố sẽ cố gắng làm tốt việc này để có thể nhân  rộng ra các tỉnh, thành khác sau này.

"Thành phố tiêu thụ trung bình mỗi ngày khoảng 11.000 con heo, nên cũng cần nhập lượng thịt heo mảnh từ các tỉnh về mới đáp ứng đủ. Tuy nhiên, khi thực hiện chủ trương ngưng hoạt động giết mổ thủ công, chuyển sang giết mổ công nghiệp, Sở sẽ quản lý chặt và hạn chế nguồn thịt giết mổ thủ công từ các tỉnh về.

Hiện Sở đã trình UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về những tiêu chí cần phải đạt thì mới được đưa thịt về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Những tiêu chí này tương đương với tiêu chí giết mổ theo tiêu chuẩn giết mổ công nghiệp. Hiện tại, các tiêu chí này đã được ban hành rồi, Sở xin được áp dụng thực hiện tại TP Hồ Chí Minh" - ông Hiệp cho biết.

 Từ ngày 1.4, các cơ sở giết mổ thủ công và nhỏ lẻ sẽ được đưa vào Nhà máy giết mổ công nghiệp này để hoạt động. Ảnh: Huân Cao

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh cung cấp thêm thông tin, nếu các thương lái ở thành phố đưa vào giết mổ công nghiệp sẽ được lợi thế lớn là "nhất cự ly", bởi nhà máy giết mổ công nghiệp gần các chợ đầu mối, nhanh chóng vận chuyển thịt đến nơi tiêu thụ. Mặt khác, việc giết mổ công nghiệp sẽ có tốc độ giết mổ nhanh hơn, đáp ứng được tiêu chí thịt tươi hơn và lượng vi sinh ít đi, nên đây là những tiêu chí sẽ được ưu tiên khi nhập thịt về các chợ đầu mối ở Thành phố.

Ông Lê Việt Bảo - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hồ Chí Minh cho biết, đã nắm được thông tin báo chí phản ánh về việc nhiều thương lái sẽ di chuyển về các tỉnh lân cận hoạt động giết mổ thủ công, sau đó vận chuyển thịt ngược về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ, khi thành phố ngưng hoạt động giết mổ thủ công. Để giải quyết vấn đề này, thời gian tới, Chi cục sẽ kiểm soát chặt nguồn thịt giết mổ thủ công từ các tỉnh, để đảm bảo thực hiện chủ trương giết mổ công nghiệp của thành phố có hiệu quả.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP Hồ Chí Minh, không thể để thực trạng thành phố ngưng hoạt động giết mổ thủ công, các thương lái đi về các tỉnh lân cận giết mổ thủ công rồi vận chuyển ngược về thành phố tiêu thụ. Vấn đề này, Chi cục đã trình với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND TP Hồ Chí Minh và Cục Thú y, để có cơ chế kiểm soát chặt và ngăn chặn nguồn thịt mổ thủ công từ các tỉnh, nhưng không đáp ứng theo tiêu chuẩn giết mổ của thành phố đề ra. 

 Chính quyền TP Hồ Chí Minh sẽ có cơ chế để kiểm soát chặt nguồn thịt mổ thủ công từ các tỉnh lân cận, rồi đưa về Thành phố tiêu thụ. Ảnh: Huân Cao

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn