MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
BQL ATTP TP Đà Nẵng làm việc với Cty An Thạnh vào ngày 18.6. ảnh: TT

Kiểm tra các cty cung cấp thực phẩm sau vụ bữa ăn công nhân có sán trong cá

H.V LDO | 19/06/2019 16:06

Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) TP Đà Nẵng sẽ kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh cung cấp thực phẩm nhập trên địa bàn TP, sau khi xuất hiện vụ việc có sán trong bữa ăn của công nhân ở một Cty của KCN Hòa Khánh. 

Liên quan đến việc, công nhân Cty TNHH điện tử Việt Hoa  (Đà Nẵng) phát hiện có sán trong bữa ăn của Cty, BQL ATTP TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Cty An Thạnh - đơn vị cung cấp bữa ăn.

Cty An Thạnh xác nhận, ngày 13.6, trong bữa ăn trưa cung cấp cho Cty Việt Hoa, 3 công nhân phản ánh trong món bún cá cam có sán. Cty An Thạnh đã kiểm tra toàn bộ 900 suất bún, phát hiện có 10 lát cá trong một số tô bún có sán trong phần thịt của cam. Cty đã huỷ toàn bộ các suất bún cá cam chưa sử dụng, thay bằng các suất cơm. Cty cũng tạm ngưng phục vụ món bún cá cam trong thời gian 2 tuần.

Ông Châu Quang Anh – Giám đốc Cty An Thạnh cho biết, mẫu thực phẩm được lưu trữ ở Cty Việt Hoa nhưng chỉ lưu trữ lạnh, không cấp đông nên qua 48 tiếng đã hư hỏng. Số cá cam Cty nhập về cùng lô hàng cũng đã được sử dụng hết nên hiện không còn mẫu cá nào tương đồng để kiểm tra. 

Đại diện Cty An Thạnh tại buổi làm việc với BQL ATTP TP Đà Nẵng. ảnh: TT

Ông Nguyễn Tứ - Phó BQL ATTP TP Đà Nẵng cũng xác định Cty An Thạnh đã tuân thủ việc chế biến nhiên liệu, có thực hiện ghi chép, có hoá đơn và giấy tờ nhập hàng đầy đủ. Đoàn kiểm tra yêu cầu Cty An Thạnh cần điều chỉnh việc kiểm tra khi nhập các lô hàng khác, đặc biệt là với cá cam, yêu cầu nhà cung cấp làm kiểm nghiệm.

"Vì mẫu thực phẩm có sán không còn, sự việc cũng chưa gây ra hậu quả như ngộ độc thực phẩm hay ảnh hưởng đến sức khoẻ công nhân nên không xử lý được đơn vị cung ứng thực phẩm", ông Nguyễn Tứ nói.

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng BQL ATTP TP Đà Nẵng cho biết, theo quy định thì mẫu thức ăn sau khi nấu chín được lưu trong vòng 24 tiếng đồng hồ.

"Qua việc này, BQL sẽ tiến hành kiểm tra, tất cả các cơ sở kinh doanh cung cấp thực phẩm nhập trên địa bàn TP. Bên cạnh việc kiểm tra giấy tờ nguồn gốc xuất xứ, BQL lấy mẫu xét nghiệm các thực phẩm, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm. Cũng lưu ý, trong quá trình chế biến thực phẩm, các Cty phải kiểm soát chặt chẽ trong chế biến, để tránh xảy ra những trường hợp tương tự", ông Hải thông tin.

Trước thông tin cho rằng, khi sán được nấu chín ăn sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Một bác sĩ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Đà Nẵng cho hay, sán sau khi bị nấu sôi ở nhiệt độ 100 độ C thì các ký sinh trùng sẽ chết và không gây hại đến cơ thể. 

"Tuy nhiên, việc xuất hiện sán trong lát cá thì người dùng sẽ thấy ghê và không ai có thể chấp nhận việc đó dù nó không gây ảnh hưởng sức khỏe" vị bác sĩ này nói.  

Bà Đinh Thị Thanh Hà - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP Đà Nẵng cho hay, ngay sau khi nắm thông tin sự việc, LĐLĐ TP đã có buổi làm việc với CĐCS của Cty Việt Hoa. CĐ cũng đề nghị thường xuyên đẩy mạnh việc giám sát nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn ca của công nhân và luôn lắng nghe, tiếp thu ý kiến của công nhân và người lao động. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn