MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Một bó lá dong tại Đà Nẵng ngày 29 Tết có giá 100 đến 120.000 đồng. Ảnh: Thùy Trang

Lá dong gói bánh chưng Đà Nẵng có giá bằng kí thịt heo

THÙY TRANG LDO | 08/02/2024 13:05

Ngày 8.2 (tức 29 Tết Giáp Thìn), giá một bó lá dong tại TP Đà Nẵng tăng gấp đôi từ 50.000 đồng lên 100.000 đồng/bó. Có nơi bán 120.000 đồng/bó. Nhiều người dân cười trừ khi mua lá gói bánh ngày cuối năm bởi lá gói bánh bằng cả 1 kg thịt heo.

Tại chợ Mai (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), một bó lá dong được rao bán với mức giá 70.000 đồng/bó với 50 lá. Dù vậy, nhiều người còn bất ngờ hơn khi tìm mua lá dong vào ngày cận Tết khá khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Lại (trú quận Sơn Trà) cho hay: “Cả chợ chỉ có 1 người bán lá dong nên họ đưa ra mức giá khá cao. Chỉ vài ngày trước, một bó lá dong có nơi chỉ bán 50.000 đồng, lá tươi đẹp. Gia đình tôi chủ quan, nghĩ lúc nào gói thì mua nhưng năm nay người bán thì ít, lá lại xấu, không được đẹp. Mua lá loại này về thì 2 bó chọn được 1 bó. Như vậy tính ra giá lá dong quá đắt”.

Bà Nguyễn Hương, một tiểu thương tại chợ cho hay, từ khoảng 23 Tết, giá lá dong dao động từ 50.000 đến 60.000 đồng/bó. Đến ngày 27 Tết thì giá tăng lên 70.000 đồng/bó. “Nay thì tôi không mua thêm lá nữa vì cận Tết rồi, sợ không bán hết, với lại giá đầu mối bán cũng khá cao, mang về bán cho người dân không được” – bà Hương cho hay.

Trong khi đó tại “chợ lá” nổi tiếng ở quận Hải Châu trên đường Hải Phòng, lá dong đẹp được bán với giá 100.000 đồng/bó. Các tiểu thương đảm bảo 10 lá như 1, không phải bỏ lá nào. Có nơi còn bán 120.000 đồng/bó, không bớt được hơn.

“Nhưng giá này quá cao. Năm ngoái, tôi mua chỉ khoảng 50.000 đồng/bó mà nay đắt gấp đôi rồi. Người ta nói bánh chưng đắt nhất là thịt heo nhưng thịt heo giờ có giá 120.000 đồng/kg mà lá gói bánh tính ra cũng gần bằng kí thịt mất. Đó là còn chưa tính tiền dây lạc cũng cao gấp đôi từ 10.000 đồng/bó lên 20.000 đồng, có nơi bán 50.000 đồng/bó với loại được chẻ sẵn” – anh Huy Hoàng vừa nói vừa cười trừ.

Năm nay ít người bán lá dong khiến mặt hàng này bị tăng giá. Ảnh: Thùy Trang

Bán lá dong ở "chợ lá" Đà Nẵng nhiều năm, ông Nguyễn Lành cho hay: "Lá dong năm nay đắt vì ít người bán. Năm ngoái đông người bán thì giá thấp hơn nhưng lại bán ế nên năm nay nhiều người nghỉ. Có lẽ vậy nên lá dong hiếm, giá cả tăng cao".

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn