Để làm ra được một mẻ miến sợi thành phẩm phải trải qua một chuỗi các công đoạn cầu kì, phức tạp.
Một buổi sáng của hai vợ chồng chị Mai (Cự Đà, Thanh Oai) bắt đầu từ lúc hai giờ sáng để làm bột, rồi tráng bánh sao cho kịp thời gian sản xuất. “Ngày thường thì đỡ việc hơn, nhưng sắp tết rồi, trung bình mỗi ngày đơn đặt hàng lên đến 1,4 tấn nên phải dậy sớm làm cho kịp”, chị Mai nói.
Phụ việc chị Mai còn có chục người công nhân, bàn tay ai cũng cước đỏ vì lạnh. “Trời cứ rét 7 - 8 độ như này, chúng tôi cứ sục tay vào nước lạnh mà làm nên buốt. Vất vả lắm, làm cả ngày mới được mẻ miến”, một công nhân nói.
Rét buốt thì còn cố được, chứ trời mưa thì phải chịu. Ấy thế mà, trong quy trình sản xuất thì có đến hai bước (phơi bánh và phơi miến) phụ thuộc vào thời tiết. “Trời nhiều nắng hay thời tiết hanh khô thì không sao. Nhưng nếu có đợt mưa kéo dài hay trời nồm thì không phơi được, miến mốc cả lên. Thế là bỏ hết” - chị Hoa, một thợ làm miến mộc xưởng Văn Giang, giãi bày.
Miến mộc Cự Đà trước nay đã là một thương hiệu nức tiếng nên nhiều người tiêu dùng tìm đến cũng là điều dễ hiểu. Vì vậy, một nguồn cung có chất lượng cao nhưng cũng đòi hỏi yếu tố bền vững thì công nghệ sấy hiện đại là những gì thợ làng nghề đang mơ ước khi mà nỗi lo về thời tiết vẫn đang thường trực hàng ngày.