MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Cơ quan chức năng Hải Phòng đang làm hồ sơ xử phạt đơn vị cung cấp suất ăn 180 triệu đồng. Ảnh: Đại An

Lượng histamin trong cá ngừ gấp 40 lần cho phép gây ngộ độc tập thể ở Hải Phòng

Mai Chi LDO | 04/07/2024 17:05

Hải Phòng - Theo thông tin từ sở Y tế TP Hải Phòng cho biết, vụ việc ngộ độc thực phẩm tập thể tại Công ty Cổ phần Sông Cấm, nguyên nhân là do hàm lượng histamin trong món ăn cá thu ngừ kho bữa trưa ngày 27.6 vượt quá mức giới hạn cho phép tới 40 lần.

Chiều ngày 4.7, tại Hội nghị cung cấp thông tin do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hải phòng tổ chức, ông Nguyễn Văn Toản, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Hải Phòng cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc tập thể khiến hơn 100 công nhân của Công ty Cổ phần Đóng tàu Sông Cấm (xã An Hồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng) phải đi cấp cứu tại các cơ sở y tế là do hàm lượng histamin trong món cá ngừ cao gấp 40 lần cho phép, dẫn đến các công nhân ăn phải đã bị ngộ độc.

Trước đó, như Lao Động đã đưa tin, trưa ngày 27.6, tại Bếp ăn của công ty Đóng tàu Sông Cấm sau khi công nhân ăn cơm trưa xong đã có biểu hiện đau đầu, khó thở, buồn nôn. Có 115 công nhân được đưa cấp cứu tại các đơn vị y tế trên địa bàn thành phố.

Lượng histamin cao gấp 40 lần trong cá thu ngừ đã khiến công nhân bị ngộ độc tập thể. Ảnh: Đại An

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm TP Hải Phòng cho biết, Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng cung cấp suất ăn đã được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hải Phòng cấp.

Nguyên liệu cung cấp cho bữa trưa này do 2 đơn vị cung cấp gồm Công ty TNHH MTV cung ứng và phát triển nông nghiệp Bắc Việt cung cấp cá thu ngừ, thịt gà, thịt lợn. (Địa chỉ ở xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP.Hải Phòng), đơn vị còn lại cung cấp rau củ quả.

Lô cá thu ngừ cho bữa trưa là cá thu ngừ đông lạnh, Công ty Bắc Việt báo cáo mua từ Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long.

Đoàn công tác của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã kiểm tra đột xuất tại kho lạnh Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long (số 33 đường Ngô Quyền, phường Máy Chai, quận Ngô Quyền, Hải Phòng). Kết quả kiểm tra thực tế tại kho không phát hiện còn tồn cá thu ngừ cùng lô với lô thực phẩm liên quan đến vụ ngộ độc.

Ngày sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế TP Hải Phòng đã tạm dừng hoạt động cung cấp dịch vụ cung cấp suất ăn của Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng; Yêu cầu Công ty cổ phần chế biến thủy sản xuất khẩu Hạ Long rà soát, dừng lưu thông, thu hồi sản phẩm cùng lô liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm; Chỉ đạo các Bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn và các cơ quan liên quan chăm sóc sức khỏe cho các công nhân bị ngộ độc thực phẩm.

Đoàn điều tra vụ nghi ngộ độc thực phẩm đã lấy toàn bộ mẫu lưu, thực hiện gửi mẫu kiểm nghiệm chỉ tiêu xác định hàm lượng histamin trong mẫu thức ăn cá thu ngừ kho; dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật trong mẫu canh rau ngót, mẫu bí xanh, mẫu dưa hấu. Mẫu được gửi tại Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Vùng 1 thuộc Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn lưu và mẫu thực phẩm cho thấy, hàm lượng histamin trong mẫu thức ăn Cá thu ngừ kho cao gấp 40 lần mức giới hạn cho phép tối đa trong thủy sản đông lạnh - đây là nguyên nhân gây ngộ độc tập thể cho các công nhân của Công ty đóng tàu Sông Cấm; không phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật theo chỉ tiêu chỉ định.

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.Hải Phòng Nguyễn Văn Toản, cơ quan chức năng đang lập hồ sơ xử phạt đơn vị cung cấp dịch vụ suất ăn của Công ty TNHH dịch vụ Thành Hưng số tiền 180 triệu đồng, đồng thời dừng hoạt động của đơn vị này từ 3 – 5 tháng theo quy định.

Một số hải sản sản sinh ra độc tố khi chúng bị chết hoặc thối rữa, có thể kể đến như chất độc histamine trong thịt cá. Biểu hiện sau khi nhiễm phải chất độc này giống như dị ứng nhưng bản chất không phải là dị ứng.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn