MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Mẹo luộc gà chặt thịt gà cúng Tết Nguyên Đán đẹp khó cưỡng

CUNG HUYỀN (T/H) LDO | 02/02/2019 07:30
Mâm cỗ cúng ngày Tết Nguyên Đán không thể thiếu món gà luộc. Để chặt thịt gà vừa không bị nát lại đẹp mắt cần đến những bí quyết riêng. 

Từ 23 tháng Chạp đến tận tháng Giêng, gà luộc là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ cúng hay mâm cơm của người Việt. Món gà luộc tuy đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến để giữ chuẩn mùi vị và màu sắc bắt mắt. 

Ảnh minh họa 

Chọn gà luộc

Khi chọn gà luộc để cúng trong ngày Tết cần chú ý một số đặc điểm sau: màu đỏ tươi của mào gà, lông mượt, trông gà khỏe mạnh, mỏ không có hiện tượng chảy nhớt, chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều.

Khi vạch lông kiểm tra, da gà mềm mại, bóng bẩy, nhìn dưới cánh có thể thấy được thịt, tia máu và dưới cánh gà không có mỡ là gà ngon. Nếu dưới cánh gà có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn. 

Luộc gà đúng cách

Sau khi sơ chế và làm sạch, nên luộc bằng nước lạnh để khiến thịt gà chín đều hơn. Trong lúc luộc gà,có thể cho thêm vài lát gừng tươi vào nồi để khử mùi và làm thịt gà thơm hơn.

 Ảnh minh họa

Sau khi nước sôi lại khoảng 10 phút, tắt bếp và đậy kín nắp trong khoảng 20 phút. Ngay khi vớt gà ra, cho ngày vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước lạnh và đợi gà nguội hẳn, việc này sẽ làm cho thịt gà căng bóng và có màu sáng rất đẹp.

Mẹo chặt gà nhanh mà không bị nát

- Để chặt gà nhanh, không bị nát cần chọn một con dao to bản, sắc lưỡi, thớt dày và sạch. Như vậy sẽ khiến công việc diễn ra đơn giản, nhẹ nhàng hơn. 

- Đầu tiên dùng dao cắt đùi gà dọc theo nách tiến tới phần lưng gà sao cho phần đùi gà thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành là đẹp nhất.

- Cánh gà cũng cắt theo chiều nách nhưng hơi phạm vào phần ức một ít để cho phần cánh có thêm thịt.

- Sau đó tiếp tục cắt cổ rồi bổ thân gà theo chiều dọc, sau đó chặt từng miếng đã cắt thành những phần nhỏ tùy ý. Bạn nên chặt gà một cách dứt khoát để vết cắt trông gọn và đẹp hơn.

- Trong những ngày Tết này thì công đoạn bày gà luộc ra đĩa cũng cần được chú ý và khéo léo. Khi xếp gà, bạn nên lưu ý đặt mặt da vàng phía dưới đáy, miếng nào bị mất da trong lúc chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc nên được xếp ở dưới, đến miếng xương và trên cùng là phần cổ, cánh và chân.

 Ảnh minh họa

Nên chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối trong khi xếp để làm sao cho thịt gà vừa đầy đĩa. Với gà luộc nên thái nhỏ dọc dài lá tranh phủ lên trên đĩa thịt để thêm phần đẹp mắt và thơm ngon.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn