MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Một bệnh nhân ở Đắk Lắk hôn mê do ngộ độc nấm

Phan Tuấn LDO | 29/05/2023 21:17

Đắk Lắk - Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) đang điều trị cho một bệnh bị hôn mê do ngộ độc nấm. 

Bệnh nhân bị ngộ độc nấm đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Ảnh: Hồng Chuyên

Tối 29.5, Thạc sĩ, bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận và điều trị tích cực cho một bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

Bệnh nhân là Y.Đ.W.P. (SN 1987), trú tại buôn Buôr, Xã Tâm thắng, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông. Trước đó, bệnh nhân được xác định đã ăn nấm nhưng không rõ chủng loại. Sau khi ăn, bệnh nhận có biểu hiện nôn ói, đau bụng, đi cầu lỏng... nên được người nhà đưa vào Bệnh viện huyện Cư Jút theo dõi.

Ngày 26.5, anh P. được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên (Đắk Lắk) điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - Chống độc. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc nấm không rõ loại, nhiễm trùng tiêu hóa, tổn thương gan cấp, tổn thương thận cấp, tăng huyết áp...

Hiện bệnh nhân đang trong tình trạng hôn mê, thở máy qua nội khí quản, lọc máu, da và kết mạc mắt vàng sậm, thiếu máu...

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, vào mùa mưa các loại nấm như: Nấm rơm, nấm mối thường hay xuất hiện nhiều. Thế nên, người dân sống ở khu vực nông thôn hoặc những vùng gần rừng núi thường có thói quen hái nấm mọc trong tự nhiên về ăn.

Do không phân biệt được nấm ăn được và nấm độc nên đã có nhiều trường hợp ngộ độc xảy ra.

Thế nên, để bảo đảm an toàn sức khoẻ, tính mạng, người dân cần cẩn trọng khi ăn các loại nấm khai thác trong tự nhiên. Trường hợp nếu có dấu hiệu ngộ độc phải đến ngay trung tâm y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc gây thương vong về người.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn