MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Nhiều học sinh ở Nha Trang nhập viện do ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Hữu Long

Một số hộ kinh doanh ở Khánh Hòa cố tình làm không đúng thì ngộ độc vẫn diễn ra

Hữu Long LDO | 27/04/2024 11:03

Khánh Hòa - Nhận định về thực trạng ngộ độc thực phẩm hiện nay, lãnh đạo ngành y tế đánh giá, một số hộ kinh doanh ăn uống cố tình làm không đúng thì ngộ độc vẫn diễn ra.

Ngày 27.4, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết vẫn đang đợi kết quả các mẫu xét nghiệm tại TPHCM trước khi công bố nguyên nhân một học sinh tiểu học tử vong tại trường Tiểu học Vĩnh Trường (Nha Trang) vào ngày 5.4.

Báo động ngộ độc thực phẩm

Ông Lê Văn Khoa – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, trường hợp học sinh tử vong nói trên xảy ra vào đúng ngày mà địa phương ghi nhận 37 em tại trường Tiểu học Vĩnh Trường, THCS Trần Hưng Đạo nhập viện với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

Đến nay, cơ quan công an đang tiếp tục điều tra vụ học sinh tiểu học tử vong. Ngoài ra, cơ quan chức năng đã mổ tử thi, gửi mẫu vào TPHCM để làm xét nghiệm liên quan (chưa có kết quả).

Nhiều người ngộ độc trước đó có sử dụng thực phẩm là thịt gà. Ảnh: Hữu Long

Vẫn theo lời ông Lê Văn Khoa, từ đầu năm đến nay, địa phương đã ghi nhận 5 vụ ngộ độc thực phẩm.

Vụ đầu tiên xảy ra vào ngày 26.1, tại trường THCS Phạm Ngũ Lão (Ninh An, Ninh Hòa) làm 23 học sinh mắc các triệu chứng đau đầu. Nguyên nhân là một số học sinh mua, bán kẹo không rõ nguồn gốc trong trường học. Hiện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm của tỉnh vẫn đang điều tra nguyên nhân.

Vụ thứ 2 xảy ra tại quán Cơm Trâm Anh (TP Nha Trang) làm 289 người mắc các triệu chứng ngộ độc. Nguyên nhân ngộ độc là do nhiễm vi sinh.

Vụ thứ 3 xảy ra vào ngày 29.3 tại trường THPT Nguyễn Văn Trỗi cũng tại TP Nha Trang, làm 12 học sinh mắc các triệu chứng ngộ độc. Trước đó, những học sinh này đã ăn thức ăn bán trước cổng trường. Hiện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm và UBND TP Nha Trang vẫn đang tiến hành tìm nguyên nhân.

Vụ thứ 4 xảy ra vào ngày 5.4 tại Trường Tiểu học Vĩnh Trường và Trường THCS Trần Hưng Đạo như đã nêu ở trên.

Vụ thứ 5 xảy ra vào ngày 9.4 tại thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn làm 74 người có triệu chứng ngộ độc thực phẩm, trong đó 37 học sinh trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp, 15 học sinh trường THCS Tô Hạp, 22 trường hợp người dân.

Đến nay, Chi Cục an toàn vệ sinh thực phẩm kết luận nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm với hàng chục học sinh, người dân trên địa bàn thị trấn Tô Hạp là do vi sinh vật - vi khuẩn Staphylococcus aureus.

Do nhận thức của hộ kinh doanh

Nói về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, ông Lê Văn Khoa cho biết hằng năm, cơ quan quản lý nhà nước thường xuyên kiểm tra. Hơn nữa, tỉnh Khánh Hòa đã phân cấp rõ vai trò quản lý trong lĩnh vực này thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế và Công Thương.

Các sở, ngành thường xuyên kiểm tra, giám sát, tập huấn chứ không phải xảy ra ngộ độc mới kiểm tra rầm rộ.

Về nguyên nhân của ngộ độc thực phẩm, ông Khoa đánh giá, có một số trường hợp hộ kinh doanh cố tình làm không đúng thì ngộ độc vẫn thường xảy ra. Ngoài ra, với điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay thì dịch bệnh cũng dễ xuất hiện.

Vẫn theo lời ông Khoa, dự kiến trong tháng 5, việc tổng kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh sẽ kết thúc và Sở Y tế sẽ có báo cáo công khai.

Sau hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn, mặt hàng thịt gà đã không còn xuất hiện tại một số cơ sở kinh doanh ăn uống hay chợ. Từ đó, người tiêu dùng đã đặt câu hỏi “có hay không việc địa phương cấm bán thịt gà” để rà soát.

Ông Đinh Văn Thiệu chủ trì một cuộc họp về công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm tại Khánh Hòa. Ảnh: Hữu Long

Về việc này, ông Đinh Văn Thiệu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết trong quá trình chỉ đạo về kiểm tra, kiểm soát an toàn vệ sinh thực phẩm, địa phương không yêu cầu “cấm bán thịt gà”. Theo lời ông Thiệu, nếu như có địa phương thực hiện lệnh cấm bán thịt gà là không đúng.

Ông Thiệu giải thích thêm rằng, sau hàng loạt những vụ ngộ độc xảy ra, trong thực tế có một số nơi không còn thấy bán thịt gà bởi vì người tiêu thụ e ngại. Trong thời gian đến khi tình hình vệ sinh an toàn thực phẩm được kiểm soát thì việc buôn bán thịt gà sẽ trở lại bình thường.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn