MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Tổ ong sau khi lấy hết ong con thành món trò chơi của trẻ con.

Ngon ngọt mùa ong vò vẽ

Nhiệt Băng LDO | 12/08/2018 17:26
Cứ độ tháng 7 - 8 hàng năm, người dân lại đổ xô lên các ngọn núi nhử ong, tìm tổ về chế biến các món cháo, gỏi, bánh xèo... 

Để lấy các tầng nhộng được bao bọc bởi màn bảo vệ là phân trâu, củi mục, nhiều người phải toát mồ hôi triệt hết đàn ong “cha mẹ” đang giữ tổ. Người lấy tổ ong luôn thủ sẵn kinh nghiệm và họ ít khi nào bị ong “cha mẹ” đốt.

Bên cạnh là loại thực phẩm bổ dưỡng, tổ ong vò vẽ xây trên cao hay sát mặt đất cũng báo hiệu cho chúng ta biết năm đó bão gió lớn hay nhỏ.

Một số hình ảnh chế biến ong:

Các chú ong con trên các tầng ong có 2 loại. Đó là ong con bịt miệng và không bịt miệng. Ong bịt miệng không phải lấy phân ở ruột và ngược lại.
Đây là công đoạn xử lý phân ong không bịt trên tầng ong trước khi chế biến.
Cháo ong là món ăn phổ biến, được người dân các tỉnh miền Trung ưa chuộng. Nước cháo sau khi um ong con cho vào rất ngọt và thơm.
Công đoạn um ong trước khi trộn gọi, đây là món nhấm rượu thú vị của người dân miền núi.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn