MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Người dân không thiết tha, hàng quán thịt chó biến mất thầm lặng tại TPHCM

Tú Anh LDO | 23/12/2019 07:49

Ăn thịt chó là câu chuyện gây nhiều tranh cãi không phải chỉ thời gian gần đây. Tại TPHCM, có một thực tế là nhiều hàng quán thịt chó đang ngày càng "tàn lụi".

Ngã ba Ông Tạ (Tân Bình), chợ Xóm Mới (Gò Vấp), ven đường Phạm Văn Bạch, nơi tiếp giáp giữa phường 15, quận Tân Bình và phường 12, quận Gò Vấp... từng là những địa điểm nổi tiếng về thịt chó tại TPHCM. Tuy nhiên thời gian gần đây, việc tìm được một quán thịt chó tại những địa điểm này ngày càng trở nên khó khăn.

Dọc theo tuyến đường Phạm Văn Hai (khu vực ngã 3 Ông Tạ - một trong những khu vực nổi tiếng nhất về thịt chó tại TPHCM), hiện tại chỉ còn một quán thịt chó còn hoạt động.

Bà N.T.H - chủ quán thịt chó này nói: "Tôi bán thịt chó ở đây hơn 10 năm nay rồi, ngày nào tôi cũng bán từ 7h sáng đến 19h. Giá thịt chó giờ rẻ bèo, 120.000 đồng/kg, rẻ hơn thịt heo nữa.

Rẻ là vậy nhưng khó bán lắm. Ngày xưa chỉ tính đoạn đường này có đến 5 quán bán thịt chó, nhưng giờ chỉ còn lại tôi bán thôi. Một mình bán mà vẫn ế ẩm. Không chỉ bán chậm, nguồn cung thịt chó cũng ngày càng ít, không phải thích nhập hàng là có".

Theo bà H, giá thịt chó lên xuống theo ngày, tùy bên cung cấp thịt. Thời gian gần đây, dù giá heo ngày càng đắt nhưng lượng thịt bán ra vẫn không được cải thiện.

Tìm đến một số hàng quán thịt chó trên đường Cống Quỳnh (quận 1, TPHCM) vào giờ tan tầm, không khí mua bán cũng không hề tấp nập. Thịt chó đã chế biến và chưa chế biến được bảo quản trong những chiếc tủ kính, trong quán chỉ có hai đến ba người khách.

Nguyên nhân dẫn đến sự "tàn lụi" của nhiều hàng quán thịt chó được nhiều người cho là bởi sức cầu ngày càng sụt giảm. Nhiều người không còn coi thịt chó là món ăn khoái khẩu bởi những mối lo liên quan đến sức khỏe.

Chị Duy Thị Mơ (Xóm Mới, Gò Vấp, TPHCM) chia sẻ: "Hơn 10 năm trước, nơi đây từng là chợ thịt chó nổi tiếng bậc nhất tại Sài Gòn, hầu như các quán thịt chó quanh đây lúc nào cũng tấp nập khách tới ăn. Số lượng chó bán ra mỗi ngày của một quán có khi lên tới gần chục con. Nhưng hiện tại các hàng quán đã đóng cửa gần hết, chỉ còn lẻ tẻ 1,2 sạp bán. Hầu như rất ít khách tới mua.

Bản thân tôi trước đây nhà cũng hay ăn. Nhưng khi chứng kiến nhiều trường hợp ăn thịt chó bị nhiễm ký sinh trùng gây nguy kịch do nguồn thịt chó trôi nổi, không được kiểm định chất lượng khi bán, nên tôi thực sự thấy sợ, sau đó đã bỏ hẳn loại thịt này".

Khung giờ “vàng” nhưng một số quán thịt chó trên đường Cống Quỳnh lẻ tẻ khách mua.

Từng là một người bán thịt chó tại Xóm Mới (Gò Vấp, TPHCM), chị  Nguyễn Thị Thành ủ rũ: "Tôi bỏ nghề lâu rồi, giờ không mấy ai ăn thịt chó nữa đâu. Tôi cũng không muốn làm nghề phải sát sinh như vậy nhưng trước đây vì miếng cơm manh áo. Nhiều người coi chó là bạn, thậm chí là con cái trong nhà. Trong khi đó có thể người ta trộm con chó đó bán cho mình để mổ thịt, nghĩ lại thì phải tội lắm".

Tháng 9 vừa qua, Ban quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh cũng đã đăng tải một bài viết có tựa đề "Sử dụng thịt chó làm thực phẩm - Thói quen nên từ bỏ" nhằm khuyến cáo người dân không nên ăn thịt chó vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ.

Cụ thể, bài viết này đề cập đến việc sử dụng thịt chó hiện tại có thể gây nên nhiều rủi ro về sức khỏe do việc chăn nuôi, giết mổ chưa qua kiểm dịch, kiểm soát giết mổ của cơ quan nhà nước.

“Sử dụng thịt chó là thói quen không tốt, nên từ bỏ, đặc biệt trong thời kỳ hội nhập, giao lưu với thế giới và quá trình tạo dựng hình ảnh đất nước Việt Nam văn minh, hiện đại”- Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP HCM khuyến cáo.

Không chỉ có TPHCM, trước đó hồi tháng 9.2018, thành phố Hà Nội cũng từng đưa ra khuyến cáo không nên sử dụng thịt chó vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khoẻ người dân, gây phản cảm với du khách quốc tế. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn