MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Ảnh đồ họa: Thanh Nga

Những món ăn ngon chuẩn mâm cơm Tết miền Trung

THANH NGA (T/H) LDO | 09/02/2021 08:00

Khác với miền Bắc, những món ăn trong mâm cơm ngày Tết ở miền Trung thường có gia vị đậm đà, mặn ngọt hòa quyện. Các món ăn chủ yếu đơn giản, thường được chia vào các bát, đĩa và bày biện trong mâm.

Bánh tét

Bánh tét là là loại bánh gần giống bánh chưng nhưng lại có dạng trụ giống giò. Bánh tét được gói bằng lá chuối thay vì lá dong.Khi ăn bánh được cắt bằng dây lạt thành khoanh tròn, có thể ăn ngay hoặc rán lên, và thường được ăn cùng dưa món. Đây là loại bánh không thể thiếu trong ngày Tết ờ Miền Trung.

Bò kho mật mía

Bò kho mật mía có vị thơm, cay của gừng, quế, ớt và vị giòn, ngọt tự nhiên của bắp bò hòa quyện với vị đậm đà, thơm dịu của mật mía, mặn mặn, ngọt ngọt rất dễ ăn và ngon miệng. Món bò kho mật mía thường xuất hiện trên mâm cơm tiếp khách của người miền trung vào dịp Tết.

Dưa món

Dưa món được kết hợp từ nhiều nguyên liệu như cà rốt, đu đủ, dưa leo, củ cải, củ kiệu, su hào… muối chua. Là món ăn kèm cùng bánh chưng bánh tét… Bữa ăn ngày tết thường rất nhiều dầu mỡ mà ngán, ăn cùng dưa món là một lựa chọn tuyệt vời.

Thịt heo ngâm nước mắm

Thịt ngâm nước mắm có vị mặn ngọt, rất dễ kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. Người miền Trung thường kết hợp với các loại rau sống, bún gạo và bánh tráng để tạo thành món bánh tráng cuốn thịt heo, ăn rất ngon và vừa miệng. Đơn giản hơn, bạn có thể ăn kèm với cơm nóng, thêm một đia rau củ luộc nữa là chuẩn vị. Nếu có thời gian, bạn có thể thái nhỏ miếng thịt ngâm xào chung với các loại rau ăn cũng rất ngon.

Với người dân miền Trung, ngày Tết bên cạnh đôi bánh Tét, nồi thịt kho, nhất định phải có thêm hũ thịt ngâm nước mắm, thiếu đi hương vị ngòn ngọt, mặn mặn của món ăn này, bữa cơm ngày Tết như không còn trọn vẹn.

Nem chua

Nem chua đi kèm chả lụa, bên mâm cơm ngày tết là những cục nem hồng hào hấp dẫn bọc qua lớp lá ổi được gói bên ngoài bởi lá chuối. Nem miền trung mịn màng, hương vị dịu nhẹ, ăn kèm tép tỏi cho tăng hương vị.

Thịt gà lá chanh

Thịt gà là một trong những món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ cúng Tết. Theo truyền thống, gà luộc thường để nguyên con. Sau khi cúng, thịt gà sẽ được chặt nhỏ, dùng chung với muối tiêu, lá chanh. Nhiều người tin rằng, gà luộc tượng trưng cho sự ấm no, an khang. Và mong muốn có được một năm mới đủ đầy.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn