MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Muốn thu hoạch, người nuôi phải lặn sâu cả chục mét dưới đáy biển để bắt tôm hùm...

Những thợ lặn mưu sinh ở "vương quốc" tôm hùm

Trọng Chính LDO | 04/04/2021 15:30
Nghe tiếng máy nổ xình xịch nhưng đôi khi không thấy một bóng người, bởi muốn cho ăn hoặc thu hoạch tôm hùm, người nuôi trên các lồng, bè tại đảo Bình Ba (xã Cam Bình, Cam Ranh, Khánh Hòa) phải lặn sâu cả chục mét dưới đáy biển mỗi ngày.

Từ một hòn đảo quân sự, việc khai sáng nghề nuôi tôm hùm thương phẩm bằng lồng, bè tại Bình Ba đã đưa các sản phẩm tôm hùm bông, tôm hùm xanh, tôm hùm đỏ trở thành đặc sản của cả vùng Nam Trung Bộ. Đây là các giống tôm hùm chắc thịt, thơm ngon do được nuôi trong điều kiện thời tiết lý tưởng cho sự sinh trưởng trên sóng nước vịnh Cam Ranh.

Theo ông Bảy Hộ, một cư dân gốc ở đảo thì tên hòn đảo bắt đầu từ khi tổ tiên ông, một trong 3 ngư dân Bình Định “dạt” tới đây tránh bão. Thấy vùng biển đảo êm lạ kỳ, họ đặt tên đảo là Bình Ba, nghĩa là chắn sóng nhưng cũng mang hàm ý ba người Bình Định đến đây.

Cũng theo ông Bảy Hộ, vùng biển vịnh Cam Ranh là môi trường lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của nhiều loại thủy sinh, trong đó có tôm hùm. Những mỏm đá, ngọn đồi như bức bình phong che chắn cho mặt nước Cam Ranh là điều kiện thuận lợi cho nghề nuôi tôm hùm ở Bình Ba.

Với cả ngàn bè tôm, nghề nuôi tôm hùm đã mang lại sự ấm no cho người dân nơi đây và vùng nuôi tôm hùm ở Bình Ba trở thành “thủ phủ” nuôi tôm ở Khánh Hòa. Đặc biệt, việc cho tôm hùm ăn và thu hoạch tôm ở Bình Ba là một trải nghiệm thú vị khi đặt chân đến vương quốc tôm hùm.

Ngay sau khi vớt từ mặt nước, lập tức tôm hùm được chuyển ngay lên thuyền...
Sau khi đánh bắt, tôm hùm Bình Ba đóng vào những chiếc lồng chuyên dụng để vận chuyển đi các nơi tiêu thụ như ở hộ gia đình anh Nguyễn Ngọc Huy (thôn Bình Ba Tây), mỗi vụ đã thu hoạch khoảng 10 tấn, gồm cả tôm hùm bông và hùm xanh.
Để hạn chế các yếu tố gây bệnh cho tôm, hằng ngày ngư dân phải lặn xuống các lồng nuôi vệ sinh sạch sẽ.
Tôm hùm được bảo quản riêng cùng đá lạnh trên thuyền, có thể để tươi vài ngày.

Hiện với khoảng 1.100 hộ nuôi và gần 10.000 lồng nuôi, nghề nuôi tôm hùm ở Bình Ba hiện đã giải quyết việc làm thường xuyên cho hàng ngàn lao động tại địa phương, trong đó có nhiều người lấy công việc lặn dưới biển sâu chăm sóc và thu hoạch tôm hùm để mưu sinh.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn