MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Phát triển du lịch gắn với sản phẩm trà và văn hóa trà. Ảnh minh họa: Hoài Anh

Phát triển du lịch cộng đồng gắn với sản phẩm trà và văn hóa trà

Minh Hạnh LDO | 28/05/2023 16:48
Thái Nguyên - Việc triển khai phát triển du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà góp phần bảo tồn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của cây chè.

Hiện một số địa phương của tỉnh Thái Nguyên như xã La Bằng (Đại Từ), xã Tức Tranh (Phú Lương), xã Tân Cương (TP Thái Nguyên), xã Bình Sơn (TP Sông Công), xã Phú Đình (Định Hóa), xã Phú Thượng (Võ Nhai) đã triển khai phát triển du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà, bước đầu tạo được ấn tượng với du khách khi có dịp trải nghiệm.

Nhiều hợp tác xã và cơ sở sản xuất chè đã chỉnh trang, chăm sóc những nương chè đẹp, đầu tư xây dựng khu vực chế biến, khu vực trưng bày giới thiệu và bán các sản phẩm trà được chế biến tinh, sâu, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, xây dựng không gian thưởng trà rộng rãi, đảm bảo phục vụ các đoàn khách đông người đến tham quan, trải nghiệm.

Theo ghi nhận, hiện phần lớn các hoạt động du lịch cộng đồng, sinh thái của Thái Nguyên đều gắn với văn hóa trà. Trong đó, một số điểm du lịch cộng đồng đã được công nhận và đưa vào khai thác phục vụ du khách như: Không gian văn hóa Trà và vùng chè đặc sản Tân Cương (TP Thái Nguyên); Khu bảo tồn Làng nhà sàn dân tộc sinh thái Thái Hải (TP Thái Nguyên); Làng văn hóa du lịch Bản Quyên (Định Hóa)...

Các điểm du lịch này đều chú trọng hoạt động trải nghiệm vùng chè và giới thiệu văn hóa trà kết hợp với tham quan, trải nghiệm văn hóa của đồng bào dân tộc địa phương. Điều này cho thấy, cây chè đã gắn bó mật thiết với cuộc sống của người dân Thái Nguyên, ngoài việc đem lại giá trị kinh tế lớn, cây chè còn là tiềm năng phát triển du lịch cho người dân địa phương.

Theo bà Lê Thị Thu Hà - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên, nhằm tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa trà, thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch, nâng cao giá trị, sức tiêu thụ sản phẩm trà, tỉnh Thái Nguyên đã công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương.

Cùng đó, tích cực lồng ghép các hoạt động như lễ hội văn hóa trà, tham quan, trải nghiệm các vùng chè, làng nghề chè truyền thống vào các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức hàng năm tại các địa phương.

“Việc xây dựng các sản phẩm du lịch gắn với văn hóa trà như du lịch cộng đồng, du lịch nông nghiệp, du lịch lịch sử, văn hóa, tâm linh… đã góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, quảng bá thương hiệu trà Thái Nguyên đến đông đảo du khách trong và ngoài nước”, bà Lê Thị Thu Hà cho hay.

Ông Dương Văn Hào - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh - với định hướng phát triển du lịch cộng đồng gắn với nông nghiệp nông thôn bền vững; sản xuất nông nghiệp gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm vừa tạo ra sản phẩm du lịch, vừa phục vụ du lịch góp phần nâng cao thu nhập và sinh kế của người dân.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn