MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Việc phát triển thêm các khu phố đêm ở TPHCM sẽ kích cầu kinh tế, đặc biệt là kinh tế đêm cũng như tăng thêm điểm đến du lịch, tham quan tại thành phố. Ảnh: Lê Chân

Phát triển khu phố ẩm thực tại TPHCM: Giải quyết an sinh, kích cầu du lịch

Thanh Chân - Ngọc Lê LDO | 03/12/2022 06:00

Phát triển các khu phố ẩm thực ở TPHCM sẽ giải quyết các vấn đề an sinh xã hội cho người dân địa phương và kích cầu du lịch, thúc đẩy kinh tế. Tuy nhiên, việc triển khai cần được quy hoạch một cách tổng thể và tính đến chất lượng, hiệu quả về lâu dài. 

Thêm khu phố ẩm thực, thêm việc làm

Dựa trên những lợi thế sẵn có ở từng địa phương, các quận huyện ở TPHCM đang xúc tiến, xây dựng các kế hoạch để sớm đưa vào hoạt động các khu phố đi bộ, phố ẩm thực.

Đây là tiền đề để kích cầu kinh tế, đặc biệt là kinh tế đêm cũng như tăng thêm điểm đến du lịch, tham quan tại thành phố. Hơn nữa, nếu triển khai tốt, các khu phố này cũng cải thiện đời sống, giải quyết vấn đề an sinh xã hội cho người dân tại đây. 

Cụ thể, trên địa bàn Quận 3, theo kế hoạch, tuyến chuyên doanh phố ẩm thực sẽ triển khai trên đường Nguyễn Thượng Hiền, thuộc đoạn từ đường Điện Biên Phủ đến đường Nguyễn Đình Chiểu (thuộc địa bàn phường 4). Theo kết quả khảo sát, tuyến đường hiện có 195 hộ dân, có 143 hộ kinh doanh, trong đó 92 hộ kinh doanh ăn uống, 51 hộ kinh doanh các mặt hàng, dịch vụ khác.

Lộ trình thực hiện dự kiến theo 3 giai đoạn. Trong đó giai đoạn 1 (từ 1.10 - 20.11.2022), khảo sát nhu cầu người dân về việc kinh doanh hoặc cho thuê địa điểm kinh doanh và tổ chức hội nghị phản biện lấy ý kiến nhân dân; Giai đoạn 2 (từ 21.11.2022 - 20.1.2023), ra mắt tuyến đường chuyên doanh ẩm thực và vận hành, quản lý tuyến chuyên doanh ẩm thực; Giai đoạn 3 (từ 21.1.2023 - 20.6.2023), tiếp nhận ý kiến phản hồi từ các cơ sở kinh doanh và người dân để sơ kết, rút kinh nghiệm, đề xuất mở rộng tuyến phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền.

Thông tin về kế hoạch phát triển tuyến chuyên doanh phố ẩm thực đường Nguyễn Thượng Hiền (phường 4, quận 3), bà Phạm Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch UBND quận 3 cho biết, mục đích chính của kế hoạch nhằm giải quyết vấn đề an sinh xã hội tại tuyến đường này.

Khi đa số người dân tại đây là hộ cận nghèo, hộ khó khăn của phường 4. Đồng thời, đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, tính cạnh tranh lành mạnh cho các hộ kinh doanh nếu thực hiện tuyến phố ẩm thực này. 

Phát huy tiềm năng từ lợi thế sẵn có

UBND quận 1 đề xuất mở phố đi bộ, phố ẩm thực đêm tuyến phố Lê Lợi, sau khi các mặt bằng ở khu “đất vàng” này được thông thoáng sau nhiều năm đối diện với rào chắn thi công công trình Metro số 1. Hiện, trên địa bàn quận có 2 phố đi bộ đã được hoạt động và thu hút đông đảo người dân, du khách là Nguyễn Huệ và Bùi Viện.

Bà Ngô Thanh Thúy - Trưởng bộ phận điều hành Khách sạn Rex nhận định: “Đường Lê Lợi là một con đường đẹp và ấn tượng của thành phố, vì vậy chúng tôi đề xuất nên phát triển ẩm thực đường phố, ẩm thực vùng miền tại đường Lê Lợi và đường Nguyễn Huệ.

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể quảng bá văn hóa Việt Nam thông qua việc tổ chức các chương trình biểu diễn, sự kiện lễ hội trên các con đường này”.

Tuy nhiên, để phát triển các khu phố ẩm thực văn minh, cơ quan quản lý cần nghiên cứu kỹ các vấn đề an toàn giao thông, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng cháy chữa cháy và an ninh trật tự. Chính quyền cần phải có quy hoạch đồng bộ hạ tầng khu vực như bãi giữ xe, khu vệ sinh…

Tận dụng những tiềm năng của tuyến đường này, mới đây, không gian Lễ hội ẩm thực ASEAN đã được tổ chức. Các gian hàng ẩm thực với hàng trăm món ngon nổi tiếng của Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia... đã để lại ấn tượng với nhiều thực khách.

Trong thời gian gần đây, sự phục hồi trở lại của lượng khách nội địa và quốc tế đang là tín hiệu tích cực để ngành du lịch phục hồi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư, mở rộng hoạt động. Các sản phẩm du lịch từ ẩm thực cũng được ngành du lịch TPHCM quan tâm và đẩy mạnh đã đem lại nhiều hiệu quả. 

Theo đánh giá của Tổng Cục Thống kê, Việt Nam đã mở cửa du lịch, các đường bay quốc tế được khôi phục trở lại. Tính chung 11 tháng đầu năm 2022, Việt Nam đón hơn 2,95 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch trong 11 tháng đầu năm 2022 ước đạt 456,7 nghìn tỉ đồng, tương đương 70% so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước COVID-19.

Theo ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó Giám đốc Sở du lịch TPHCM, UBND TP đã giao Sở Công Thương, Sở Du lịch, Sở Giao thông Vận tải và Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp khảo sát, xem xét, đánh giá các phương án đề xuất mở các phố đi bộ - phố ẩm thực của các quận huyện, hoàn thiện và trình UBND TP.

Đồng thời, sẽ tổ chức các cuộc khảo sát, lấy ý kiến của người dân và các cuộc thảo luận, góp ý từ các cơ quan ban ngành, các chuyên gia, doanh nghiệp. Các địa phương khi xây dựng đề án nên cân nhắc đến yếu tố độc đáo, khác biệt và tạo được điểm nhấn, thương hiệu riêng cho từng tuyến phố.  Từ nay đến cuối năm, ngành du lịch thành phố sẽ tập trung thu hút khách du lịch quốc tế, đẩy mạnh các hoạt động để tăng nguồn thu, đóng góp từ du lịch làm trọng tâm thay cho việc thu hút lượng khách.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn