MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí thăm khám cho bệnh nhân ngộ độc do ăn so biển. Ảnh: BV Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí

Quảng Ninh: Liên tiếp xuất hiện bệnh nhân ngộ độc do ăn so biển

Đoàn Hưng LDO | 20/04/2023 17:01

Quảng Ninh - Sau khi ăn so biển tại nhà hàng xóm, ông T thấy tê bì đầu môi, ngón tay rồi mệt rũ toàn thân. Vợ và hàng xóm đã nhanh chóng đưa ông T đi cấp cứu  trong tình trạng lơ mơ, thở yếu do liệt cơ hô hấp.

Ngày 20.4, theo thông tin từ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, đây là lần thứ 2 bệnh nhân Nguyễn Văn T (55 tuổi, trú tại xã Hoàng Tân – TX. Quảng Yên) ngộ độc do ăn so biển.

Lần đầu ăn so biển, bệnh nhân bị ngộ độc nhẹ với biểu hiện nôn mửa, tiêu chảy. Lần này, hàng xóm đi biển có bắt được con so biển, chế biến và mời ông T sang ăn cùng. Sau khi ăn khoảng 5 phút, ông T bắt đầu thấy tê bì đầu môi, ngón tay rồi mệt rũ toàn thân.

Vợ và hàng xóm đã nhanh chóng đưa ông đến cấp cứu tại Trung tâm Y tế Thị xã Quảng Yên trong tình trạng lơ mơ, thở yếu do liệt cơ hô hấp. Các bác sĩ đã nhanh chóng đặt nội khí quản để hỗ trợ hô hấp và chuyển người bệnh đến Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí.

Tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng và xác định người bệnh bị ngộ độc so biển. Bệnh viện đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp xử trí thải độc theo phác đồ, kháng sinh, thở máy, chống độc đặc hiệu. 

Sau 3 ngày điều trị tích cực, người bệnh đã tỉnh táo, tự thở được và bỏ được máy thở, còn cảm giác tê tay, yếu chân và đau đầu. Đến ngày 19.4, sức khỏe người bệnh ổn định và được xuất viện.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Lao Động, từ đầu năm đến nay đã có 6 vụ ngộ độc do ăn so biển phải nhập viện. 

Trước đó, ngày 14.4, Trung tâm Y tế huyện Cô Tô đã tiếp nhận và cấp cứu cho 8 bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm con so biển, trong đó có 3 bệnh nhân có biểu hiện nhiễm độc nặng, 5 bệnh nhân có biểu hiện nhiễm độc nhẹ. Đến ngày 16.4, các bệnh nhân đã ra viện.

Qua vụ việc, các bác sĩ khuyến cáo: Trong so biển có chứa độc tố tetrodotoxin có độc tính rất mạnh, bền với nhiệt, các biện pháp chế biến hiện nay không đảm bảo loại trừ hết nguy cơ gây ngộ độc.

Độc tố gây ảnh hưởng đến thần kinh (đặc biệt là liệt), ngoài ra còn ảnh hưởng đến tim mạch và tiêu hóa. Với liều độc thấp có thể gây rối loạn cảm giác như tê môi, lưỡi, tay, chân, liệt các cơ vận động.

Nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, tụt huyết áp khiến người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng suy hô hấp, thiếu oxy não, tổn thương thần kinh và có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời. 

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn