MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Nguyên Anh

Sau khi nhậu cá nóc, 1 ngư dân tử vong, 2 người nhập viện cấp cứu

NGUYÊN ANH LDO | 21/08/2023 15:08

Neo đậu tàu đánh cá trên vùng biển Nam Du, huyện Kiên Hải (Kiên Giang), các ngư dân tổ chức nhậu với cá nóc, vài giờ sau thì 1 người tử vong, 2 người còn lại nhập viện cấp cứu trong tình trạng nặng.

Ngày 21.8, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Trọng Tâm, Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang cho biết, bệnh viện có tiếp nhận ca cấp cứu là 2 ngư dân.

Cụ thể, ngày 20.8, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang có tiếp nhận 2 bệnh nhân gồm B.Đ.L (41 tuổi) và T.P.B (46 tuổi), cùng là ngư dân trên tàu đánh cá ở vùng biển Kiên Giang.

Cả hai ngư dân nhập viện trong tình trạng co giật, tê lưỡi, tê chân, đau đầu, người mệt mỏi. Sau khi được cấp cứu kịp thời, đến nay, sức khỏe của cả hai ngư dân đã ổn định, tiếp xúc tốt, các dấu hiệu sinh tồn vẫn ổn.

Qua khám tiền sử bệnh, được biết, hai bệnh nhân này và một người nữa có nhậu với cá nóc. Sau khi ăn thì một ngư dân đi cùng tàu đánh cá đã tử vong, những người còn lại bệnh nặng, nhờ được xử lý kịp thời nên qua khỏi.

Bác sĩ Tâm cho biết thêm, thực tế chưa nghiên cứu là rượu có thể làm tăng độc tính khi kết hợp với một số thành phần trong cá nóc hay không. Tuy nhiên, những dấu hiệu ngộ độc của bệnh nhân rất tương xứng với triệu chứng lâm sàng của ngộ độc cá nóc.

Trước đó, khoảng 17h ngày 19.8, ông L, ông B và ông N.X.H (TP Hà Tiên, Kiên Giang) tổ chức nhậu trên tàu đánh cá đang neo đậu ngoài khơi, thuộc vùng biển Nam Du. Đến 19h cùng ngày thì tất cả nghỉ nhậu.

Đến khoảng 1h sáng ngày 20.8, ông H bị co giật và sau đó tử vong. Ông L và ông B cũng có biểu hiệu khó thở, co giật được bạn trên tàu đánh cá đưa vào Trạm Y tế xã An Sơn, huyện Kiên Hải, rồi chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Kiên Hải sơ cấp cứu. Sau đó, cả hai tiếp tục được chuyển tuyến đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang ngày 20.8.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Trọng Tâm, thực tế người dân vẫn ăn cá nóc. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến có thể bị vỡ gan, hoặc mật cá, làm thấm vào da thịt cá và gây ra độc. Cùng với một số yếu tố bên ngoài khi ăn kèm với cá nóc, có thể làm tăng độc tính.

Bác sĩ Tâm khuyến cáo, những thức ăn chưa rõ thì người dân hạn chế tối đa việc sử dụng để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn