MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bắt trend gà ủ muối măng cụt xanh, chủ quán Hà Nội thu cả chục triệu mỗi ngày. Ảnh: Nguyễn Thúy

Tận mắt quá trình chế biến món gỏi gà măng cụt đang gây sốt mạng xã hội

Nguyễn Thúy LDO | 03/06/2023 18:38

Những ngày gần đây, món gỏi gà măng cụt tạo cơn sốt trên mạng xã hội và được nhiều người săn tìm để thưởng thức. Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, một số cửa hàng ăn ở Hà Nội đã bắt đầu kinh doanh món ăn này, bán mỗi ngày 200-400 suất, thậm chí có thời điểm cháy hàng.

Gỏi gà măng cụt không phải món ăn mới mà là đặc sản có từ lâu ở huyện Lái Thiêu, Bình Dương.

Hiện, mỗi kg măng cụt xanh đã sơ chế vỏ có giá lên tới 500.000-650.000 đồng/kg. Ảnh: Nguyễn Thúy

Người dân ở Lái Thiêu sử dụng măng cụt có sẵn trong vườn nhà để làm gỏi gà chua ngọt trong bữa cơm gia đình, đám cỗ họ hàng hay phục vụ thực khách. Món ăn này cũng xuất hiện phổ biến ở các tỉnh như Cần Thơ, Tiền Giang...

Gỏi gà măng cụt đang được thực khách Hà Nội săn lùng. Ảnh: Nguyễn Thúy

Thời gian gần đây, gỏi gà măng cụt bất ngờ gây “sốt” trên mạng xã hội và nhanh chóng tạo thành trào lưu ẩm thực, hút khách bắt trend.

 Nhiều thời điểm cửa hàng phải xin lỗi khách vì hết hàng. Ảnh: Nguyễn Thúy

Món ăn này được thực khách Hà Nội săn lùng. Nhiều thời điểm, măng cụt xanh được bán tại Thủ đô với giá 100.000-130.000 đồng/kg, ruột măng cụt loại đã gọt vỏ giá đắt đỏ, lên tới 500.000-650.000 đồng/kg. 

Để đảm bảo lượng gỏi phục vụ thực khách, mỗi ngày, gần 40 nhân viên sẽ sơ chế 300-500kg măng cụt. Ảnh: Nguyễn Thúy

Vốn chuyên chế biến gà ủ muối nên khi nhận thấy nhu cầu thưởng thức gỏi gà măng cụt của thực khách Hà Nội, anh Phạm Ngọc Đức (33 tuổi, phố Nguyễn Văn Tuyết, Hà Nội) đã nghĩ ra cách kết hợp măng cụt xanh với gà ủ muối.

Mỗi công đoạn được làm tỉ mỉ. Ảnh: Nguyễn Thúy
Gà ủ muối làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, lạ miệng. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Thời điểm hiện tại, mỗi ngày cửa hàng bán từ 200 - 300 suất gỏi, thu về cả chục triệu đồng. Ngày cuối tuần, lượng khách có thể tăng cao lên đến 400 suất/ngày”, anh Đức nói.

Các loại nguyên liệu được cân đo đong đếm kĩ lưỡng theo tỉ lệ nhất định để tạo nên một suất gỏi gà măng cụt phục vụ thực khách. Ảnh: Nguyễn Thúy

Cũng theo anh Đức, măng cụt xanh nhiều mủ nên việc sơ chế vất vả. Sau khi tách sạch vỏ, người làm phải thả ngay vào tô nước chanh pha muối loãng để giữ độ trắng, giảm độ chát. Toàn bộ nhân viên trong chuỗi cửa hàng, lên tới gần 40 người được huy động để sơ chế 300-500kg măng cụt mỗi ngày.

Công đoạn phức tạp, tốn công nhất trong món ăn này là tách vỏ măng cụt. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Măng cụt xanh tôi nhập từ nhà vườn ở Bình Phước. Loại quả này mỗi năm chỉ kéo dài khoảng 1 tháng nên sắp tới khi không có nguồn hàng tươi thì tôi cũng dừng món ăn này, chờ năm sau bán tiếp”, anh Đức nói.

Việc gọt bỏ vỏ măng cụt rất mất thời gian. Ảnh: Nguyễn Thúy

Mỗi phần gỏi gà măng cụt gồm măng cụt, gà ủ muối, bắp cải tím, bắp cải trắng, hành tây, cà rốt và rau răm, kèm theo lạc rang, nước sốt. Mỗi suất dành cho 2-3 người có giá 250.000 đồng và suất dành cho 4-5 người có giá 350.000 đồng.

Mỗi suất gỏi gà măng cụt có giá từ 250.000 - 350.000 đồng/suất. Ảnh: Nguyễn Thúy
Gà có lớp da vàng giòn, thịt mọng, đậm đà, khi kết hợp măng cụt chua chua, ngọt ngọt rất thích hợp. Ảnh: Nguyễn Thúy

Bị thu hút bởi những clip chia sẻ trên mạng xã hội, anh Nguyễn Văn Cường (33 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) đặt mua gỏi gà măng cụt để thưởng thức.

 Lượng khách đặt hàng mua gỏi gà măng cụt tăng cao. Ảnh: Nguyễn Thúy

“Ban đầu tôi nghĩ măng cụt xanh sẽ chát nhưng thực tế nó chua chua, ngọt ngọt, hương vị rất ngon khi kết hợp với gà, nước sốt và rau”, anh Cường nói.

Nhiều món ăn mới được kết hợp với măng cụt xanh thu hút thực khách. Ảnh: Nguyễn Thúy

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn