MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021

Trang Thiều LDO | 04/01/2021 14:41

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo triển khai sớm các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết.

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán 2021. (Ảnh minh họa: T.Linh)

Cụ thể, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trong thời gian tới, các Bộ: Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo công tác quản lý, bảo đảm ATTP với định hướng trọng tâm là đến năm 2025 tất cả thực phẩm tiêu dùng trong nước đạt mức tiêu chuẩn chất lượng tương đương thực phẩm xuất khẩu; thực hiện được việc truy xuất nguồn gốc đối với các loại hàng hóa thực phẩm cơ bản lưu hành trên thị trường; các sản phẩm thực phẩm uy tín phải có chỉ dẫn địa lý được công bố, bảo hộ theo quy định của pháp luật.

Các Bộ: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương cần khẩn trương có kế hoạch, lộ trình, biện pháp chỉ đạo thực hiện việc áp dụng tiêu chuẩn thực phẩm tiêu dùng trong nước và truy xuất nguồc gốc thực phẩm.

Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố liên quan xây dựng cơ chế và có chương trình hỗ trợ, bảo đảm các thực phẩm có uy tín, chất lượng đều có chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương đưa vào vận hành hệ thống thông tin ATTP trước 31.12.2020, trước hết là đối với 6 nhóm hàng thuộc phạm vi quản lý nhà nước về ATTP của Bộ Y tế và một số nhóm hàng chủ yếu thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, công tác triển khai các hoạt động về thanh tra kiểm tra về ATTP đã giảm thiểu nhưng vẫn được triển khai đồng bộ quyết liệt từ Trung ương đến địa phương.

Hầu hết các trường hợp vi phạm được phát hiện xử lý bằng nhiều hình thức khác nhau, đảm bảo đúng pháp luật, công khai kịp thời trên phương tiện thông tin đại chúng, giúp người dân có thông tin để lựa chọn thực phẩm an toàn.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn