MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Bánh cuốn Mão Điền là món quà quê không thể thiếu của người Kinh Bắc. Ảnh: Bích Lộc.

Thăm làng sản xuất bánh cuốn trứ danh miền Kinh Bắc

BÍCH LỘC LDO | 05/02/2022 17:10

Bắc  Ninh - Bánh cuốn Mão Điền từ lâu đã trở thành món ăn truyền thống, độc đáo của người dân xứ Kinh Bắc. Sự kết hợp tinh tế giữa gạo, hành phi, mỡ hành sẽ khiến ai từng một lần thưởng thức món quà quê này sẽ mãi không thể quên.

Vượt "bão" COVID-19

Về làng Mão Điền (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh), ngay từ đầu làng chúng tôi đã cảm nhận được không khí tấp nập của các xưởng bánh cuốn. Mùi thơm mỡ hành, bột gạo hoà quyện vào nhau tạo nên mùi hương đặc trưng của thứ bánh cuốn trứ danh, lan khắp mọi ngõ xóm.

Trao đổi với phóng viên, người dân trong làng cho biết, nghề làm bánh cuốn truyền thống của làng đã được lưu giữ theo hình thức cha truyền con nối từ nhiều đời qua. 

Chị Vũ Thị Thoa (40 tuổi, Xóm Hồ, Mão Điền)- chủ xưởng sản xuất bánh cuốn Lê Vũ Thái- chia sẻ, nghề làm bánh cuốn của gia đình đã truyền qua 3 đời. Hiện nay, xưởng đã mang lại công việc cho một số người dân trong thôn.

Chị Vũ Thị Thoa, chủ xưởng sản xuất bánh cuốn Lê Vũ Thái. 

Theo chị Thoa, để tạo ra được những mẻ bánh cuốn thơm, ngon người ta cần cẩn thận trong từng công đoạn từ cách chọn gạo, hành ngon, rồi cách đến cách tráng bánh. Tất cả đều cần sự tỉ mỉ, kiên trì của người thợ làm bánh.

Trong khi làm bánh bằng máy, ngoài yếu tố chọn nguyên liệu, việc giữ cho lửa than cháy đều trong suốt quá trình máy tráng bánh là yếu tố quyết định đến sự thành bại của cả mẻ bánh. Bánh cuốn Mão Điền có vị thơm của gạo quyện với vị ngậy của hành, vị cay của nước chấm, tạo nên hương vị riêng cho bánh cuốn nơi đây.

Trước đây, bánh cuốn làng Mão Điền được tráng bằng tay thủ công, mỗi ngày sản xuất được tầm 40-50 kg bánh. Ngày nay, nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường nên nhiều hộ gia đình đã chuyển sang tráng bánh bằng máy giúp tăng tốc độ sản xuất, tiết kiệm thời gian và có năng suất cao gấp 10-20 lần.

Người dân đang tiến hành tráng bánh bằng máy.

Với sự giúp sức của máy móc, mỗi ngày xưởng bánh của chị Thoa có thể sản xuất từ 3, 4 tạ đến hàng tấn bánh tuỳ vào các mùa trong năm. Vào mùa nóng, khách hàng có xu hướng mua bánh cuốn nhiều hơn vào mùa lạnh. 

Thường ngày, người lao động phải ngồi tráng bánh từ 2h chiều đến 11h tối, có những hôm nhiều đơn hàng họ phải làm việc đến 1 giờ sáng để kịp giao bán đến các điểm bán buôn hoặc bán lẻ. Thị trường giao bán gồm các tỉnh phía Bắc như Hưng Yên, Hà Nội, Hải Dương,…

Năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh thu bán bánh bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt có thời điểm xã Mão Điền (Thuận Thành) trở thành tâm dịch của cả nước, khiến cho hoạt động sản xuất gần như phải ngừng trệ hoàn toàn, không thể giao bán đến nhiều địa điểm. Chỉ khi thực hiện đủ thời gian giãn cách xã hội và tình hình dịch bệnh bớt căng thẳng, hoạt động sản xuất mới có thể quay trở lại bình thường.  

Sản phẩm bánh cuốn Mão Điền.

Nghề làm bánh cuốn đã mang lại thu nhập ổn định cho nhiều người dân địa phương.

Tại xưởng sản xuất bánh cuốn Lê Vũ Thái, bà Vũ Thị Tuyết (50 tuổi, Xóm Hồ, Mão Điền) cho biết đã làm nghề tráng bánh này được 20 năm rồi. Thu nhập mỗi tháng được từ 5-6 triệu đồng, đủ tiền cho các con ăn học và chi trả một số sinh hoạt phí trong gia đình.

"Ở Mão Điền, mỗi gia đình có một bí quyết gia truyền để tạo nên hương vị đặc biệt cho bánh. Cùng một nguyên liệu, một công thức làm bánh nhưng đòi hỏi người làm bánh phải cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công đoạn để không ảnh hưởng đến chất lượng bánh khi ra lò", bà Tuyết cho hay.

Xây dựng thương hiệu "bánh cuốn Mão Điền"

Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND xã Mão Điền cho biết, hiện địa bàn xã Mão Điền có khoảng 200 hộ sản xuất, kinh doanh bánh cuốn, tạo việc làm cho hàng trăm lao động, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đồng/người/tháng.

Hiện nay, chủ yếu những người thợ làm bánh là bậc trung niên, lão làng.

Bên cạnh đó, UBND xã Mão Điền cũng đã tăng cường tuyên truyền đến người dân chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm và truyền dạy nghề làm bánh cuốn cho thế hệ trẻ. Đồng thời phối hợp với ngành chức năng xây dựng thương hiệu cho sản phẩm bánh cuốn Mão Điền, tạo điều kiện tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm này.

"Trước mắt, bánh cuốn Mão Điền hướng đến phục vụ nhu cầu của người dân địa phương và thực khách khi đến tham quan, du lịch tại Bắc Ninh, bởi họ chính là những “đại sứ thương hiệu” đưa món quà quê đi khắp muôn nơi", Phó Chủ tịch UBND xã Mão Điền chia sẻ.

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn