MỚI NHẤT
CƠ QUAN CỦA TỔNG LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT NAM
Học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang. Ảnh: Hữu Long

Thêm vụ học sinh ngộ độc sau khi ăn cơm gà ở Nha Trang

Hữu Long LDO | 01/04/2024 12:47

Khánh Hòa - Sáng 1.4, Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành điều tra, lấy mẫu xét nghiệm sau khi nhiều học sinh nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cơm gần Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, TP Nha Trang.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa đang điều trị cho 5 bệnh nhân có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm. Trước đó, các em có ăn cơm gà gần Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi có các triệu chứng ngộ độc thực phẩm như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy... Những học sinh này lần lượt được nhập viện từ ngày 29.3 đến nay.

Em P.H.A (học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Yersin Nha Trang xác nhận vào sáng 29.3 em có ăn cơm gà và mì Ý gà. Sau đó, em A có triệu chứng đau bụng, nôn ói... và được gia định đưa đi nhập viện. Theo lời kể của em A, mỗi suất ăn tại quán bán có giá từ 10.000 - 20.000 đồng tùy món. Tại khu vực bán thức ăn nhanh này có 3 hộ thường xuyên buôn bán cho học sinh gần trường.

Đến nay, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa vẫn đang lấy thông tin các hộ kinh doanh buôn bán gần trường THPT Nguyễn Văn Trỗi để có cơ sở xử lý theo thẩm quyền.

Trong tháng 3.2024, trên địa bàn TP Nha Trang có hơn 300 ca ngộ độc thực phẩm sau khi các nạn nhân ăn cơm gà ở quán Trâm Anh (đường Bà Triệu).

Qua rà soát, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa đánh giá các món ăn trên khay thức ăn có thể nhiễm chéo lẫn nhau. Mặt khác, cơ sở không thực hiện việc lưu mẫu thức ăn nên Đoàn điều tra không lấy mẫu được từng món ăn riêng biệt của bữa ăn nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm (bữa ăn trưa, chiều ngày 11, 12.3.2024).

Đối với mẫu cơm gà còn lại của bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm cung cấp để đoàn điều tra gửi mẫu xét nghiệm cho thấy, các món ăn được để chung trong hộp cơm gà, nên cũng có thể xảy ra tình trạng nhiễm chéo giữa các món ăn.

Do đó không đủ cơ sở khoa học để xác định cụ thể thức ăn nào là thức ăn nguyên nhân. Ngành y tế chỉ có thể nhận định, thức ăn nguyên nhân là cơm gà gồm các món cơm, gà xé, gà nướng, mắm, sốt trứng, rau dưa chua, hành phi, súp canh.

Đến nay, kết quả kiểm nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, kết quả kiểm nghiệm mẫu thực phẩm, nhận định tình hình đây là vụ ngộ độc thực phẩm do vi sinh vật (vi khuẩn Salmonella spp, Bacillus cereus, Staphylococcus aureus).

Tin mới nhất

Gợi ý dành cho bạn